Các cách để tạo một CV hoàn hảo

Chia sẻ:
Tạo CV hoàn hảo đã trở nên quan trọng hơn đối với quá trình tìm việc trực tuyến. Nhiều người sử dụng lao động tìm kiếm trực tuyến cơ sở dữ liệu hồ sơ để tìm các ứng viên phù hợp, tìm kiếm cho từ một số kỹ năng cụ thể.

CV của bạn phải để cho người sử dụng lao động tiềm năng thấy tất cả mọi thứ họ cần biết để quyết định có hay không nên phỏng vấn bạn. Một CV tốt sẽ làm nổi bật các kỹ năng và kinh nghiệm liên quan cũng như thu hút sự chú ý của người sử dụng lao động.
Mặc dù hồ sơ của mỗi người là duy nhất nhưng nếu bạn làm theo một số nguyên tắc cơ bản sau đây bạn sẽ có một sơ yếu lý lịch rõ ràng, súc tích và thuyết phục.

Một người sử dụng lao động sẽ mong muốn tìm kiếm các thông tin bao sau:
Chi tiết cá nhân - tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email. Bạn có thể thêm quốc tịch của bạn, ngày sinh và tình trạng giấy phép lái xe, nhưng điều này không bắt buộc.

Kinh nghiệm làm việc – bắt đầu từ công việc gần đây nhất, tiếp tục trở ngược về trước. Mô tả kinh nghiệm làm việc của bạn trong các câu ngắn bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản, tích cực. Cùng với mô tả công việc, làm nổi bật bất kỳ khả năng cơ bản cũng là một yêu cầu thiết.

Học vấn - danh sách ngắn gọn chi tiết về trình độ học vấn của bạn, như đại học, cao đẳng cùng với điểm số. Nếu bạn đang nộp đơn cho công việc đầu tiên khi vừa rời trường học cần đưa ra thông tin này ở mục kinh nghiệm làm việc.

Kỹ năng - bao gồm các kỹ năng cụ thể như các kỹ năng CNTT hoặc các ngoại ngữ.

Thông tin tham khảo – đưa các thông tin tham khảo của bạn sang một tờ giấy riêng để tiết kiệm không gian. Khi bạn đưa ra các thông tin này phải bao gồm tên và chi tiết liên lạc, một trong số đó nên là người sử dụng lao động gần đây nhất của bạn. Sinh viên tốt nghiệp và sinh rời trường với kinh nghiệm làm việc hạn chế có thể đề cử các giảng viên cao đẳng, giáo viên hoặc người quản lý trong quá trình thực tập. Hãy chắc chắn là bạn đã nói trước với họ!

Sở thích - bao gồm cả chi tiết về sở thích của bạn ở nơi làm việc. Bằng cách thêm chi tiết này bạn đang đưa ra một một bức tranh hoàn chỉnh hơn về những phẩm chất cá nhân của bạn với người sử dụng lao động, nhưng đừng lạm dụng nó.

Trình bày

Trình bày CV cũng quan trọng như các thông tin trong đó. Hầu hết các nhà tuyển dụng xem hàng trăm lý lịch và bạn có thể có được ít thời gian của họ.
Hầu hết mọi người viết sơ yếu lý lịch theo một định dạng lịch sử, đây là kiểu quen thuộc với người sử dụng lao động và khá dễ để viết. Tuy nhiên, nếu quá trình làm việc của bạn bị phân mảnh do nghỉ việc hoặc một khoảng thời gian thất nghiệp, bạn có thể viết CV dựa trên việc tập trung vào kỹ năng đặc biệt như khả năng và năng khiếu của bạn. Điều đó mang đến cho bạn cơ hội mô tả những gì bạn có thể làm, chứ không phải là một danh sách chi tiết các vị trí đã làm trước đây.

Hầu hết các nhà tuyển dụng mong đợi sẽ tìm được các thông tin dưới những tiêu đề rõ ràng nêu bật bằng cách in đậm, dấu hoa thị, như kinh nghiệm làm việc hoặc học vấn. Sử dụng ngày tháng rõ ràng, khung thời gian và cấu trúc thông tin làm cho người sử dụng lao động dễ dàng tìm thấy quá trình làm việc của bạn.

Nên làm:

In trên giấy trắng chất lượng tốt.

Tập trung vào những thành tựu của bạn, chứ không phải là trách nhiệm của bạn. Có nghĩa là đưa ra danh sách những thứ bạn đã làm - chẳng hạn như sản phẩm đã ra mắt, doanh số bán hàng tăng và các giải thưởng giành được. Trích dẫn số liệu bất cứ khi nào có thể.

In đậm kinh nghiệm và kỹ năng có liên quan đến công việc bạn đang nhắm tới nhất. Điều đó khiến người sử dụng lao động tập trung vào chúng.

Giữ quan điểm và tập trung vào chất lượng của các thành tựu của bạn, chứ không phải số lượng.

Danh sách kỹ năng có thể nâng cao vị thế bạn trong cuộc cạnh tranh: ví dụ như ngôn ngữ, giấy phép lái xe, kỹ năng CNTT.

Hạn chế CV tối đa là hai trang.

Kiểm tra kỹ lưỡng để chắc là bạn viết đúng chính tả và ngữ pháp – các lỗi này là một cách nhanh chóng và dễ dàng để nhà tuyển dụng loại bỏ các ứng cử viên yếu khi họ phải đối mặt với một núi hồ sơ ứng viên đọc.

Lấy ý kiến ​​thứ hai.

Bao gồm các ví dụ về các công việc của bạn, nếu thích hợp.

Không nên:

Không để lại bất kỳ khoảng trống nào trong hồ sơ của bạn. Người sử dụng lao động có thể giả định ra điều tồi tệ nhất, ví dụ như bạn đã bị sa thải.

Nói dối. Nhiều người sử dụng lao động có thể kiểm tra hồ sơ chi tiết về tính chính xác, bao gồm cả trình độ học vấn, nơi nghiên cứu và công việc thực tập.

Để ảnh vào hồ sơ trừ khi bạn biết người sử dụng lao động cần nó.

Fax, mà gửi một bản bằng thư.

Sử dụng phông chữ lạ, hoặc nhiều màu sắc. Hãy để CV đơn giản và rõ ràng.

Quên rằng nó chỉ là một công cụ để có được một cuộc phỏng vấn. CV sẽ không quyết định bạn có được công việc đó không mà còn tùy thuộc vào chính bạn.

1001vieclam.com. Theo Careerstructure