Thông thường, vị trí nhân viên bán hàng đều ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nếu là một người “mới toanh” muốn tìm việc nhân viên bán hàng phải làm sao để chiến thắng những ứng viên khác? 6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm sẽ được 1001vieclam.com chia sẻ ngay sau đây giúp bạn trang bị thêm những mẹo hay cho mình.

6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm

Bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm là gì? Bạn cần xây dựng 6 chiến lược tìm việc sau:

Chiến lược 1: Kiên trì

6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm

Đừng vội nản chí khi chưa từng được công việc phù hợp

Kiên trì cũng là một trong những đặc điểm quan trọng nhất cần có một một nhân viên bán hàng giỏi. Nếu bị từ chối một vài lần trước đây, bạn đừng “nhụt chí anh hùng”, đừng vội “đầu hàng”. Hãy xem xét và đánh giá lại tất cả vấn đề, tìm ra nguyên do tại sao hồ sơ xin việc của mình bị loại, tại sao nhà tuyển dụng từ chối mình và từ đó bạn suy nghĩ cách khắc phục hiệu quả nhất. Hãy kiên trì xin việc một cách chuyên nghiệp rồi đến “một ngày đẹp trời”, nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý và trao cho bạn cơ hội.

Chiến lược 2: Chuẩn bị kỹ lưỡng

6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm

Hãy chuẩn bị tốt tất cả mọi thứ khi tìm việc làm nhân viên bán hàng

 Cho dù là tìm việc làm nhân viên bán hàng hay bất kỳ ngành nghề nào khác, việc thiếu chuẩn bị sẽ là một trong những nguyên do khiến việc nộp đơn, phỏng vấn của bạn bị thất bại.

Trước khi bắt tay tìm việc làm nhân viên bán hàng phù hợp, hãy dành thời gian chuẩn bị tốt tất cả mọi thứ: viết CV, đơn xin việc chuyên nghiệp; những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời chúng như thế nào… Bạn nên nhớ rằng, phỏng vấn là cuộc trao đổi công việc giữa nhà tuyển dụng và ứng viên nên không chỉ trả lời câu hỏi được đề cập mà bạn cũng cần có sự tương tác ngược lại bằng cách đặt câu hỏi. Đặc biệt, nếu có chuẩn bị trước, bạn dễ dàng “đối phó” với những câu hỏi kiểm tra năng lực của người phỏng vấn.

Đồng thời, đừng quên tìm hiểu về công ty và công việc mình ứng tuyển. Vì có trên 90% nhà tuyển dụng sẽ dò hỏi sự hiểu biết của bạn về công ty họ, về công việc này như thế nào? Nếu im lặng hoặc “a ma tơ” thì rất khó lấy lại “điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

Chiến lược 3: Tuỳ chỉnh CV

6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm

Viết CV là khâu quan trọng quyết định thành công khi tìm việc làm nhân viên bán hàng

Hãy đảm bảo rằng hồ sơ xin việc của bạn rõ ràng và chuyên nghiệp. Hãy đề cập cụ thể rằng bạn đang tìm việc làm nhân viên bán hàng ở lĩnh vực nào thay vì nói một các chung chung. Trong CV xin việc, bạn cũng cần tập trung vào sự tương thích giữa năng lực, kỹ năng của bạn. Vì không có kinh nghiệm bán hàng nên  những yếu tố khác sẽ giúp bù đắp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đó chính là bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm.

Chiến lược 4: Cần biết cách PR bản thân

6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm

“Quảng cáo” bản thân một cách khéo léo

Những thành tích, khả năng của bạn như thế nào cần được ưu tiên nhấn mạnh, vì đây là những căn cứ để nhà tuyển dụng tin tưởng rằng bạn sẽ là một nhân viên bán hàng giỏi. Tuy nhiên, bạn phải tuân thủ nguyên tắc PR bản thân đúng sự thật và khéo léo. Không nên “vẽ” ra nhiều thành tựu ảo để tạo ấn tượng. Bởi nhà tuyển dụng sẽ rất thông minh nhận ra sự “không thành thật” của bạn chỉ sau một vài câu hỏi. Và dĩ nhiên, một ứng viên mắc phải sai lầm này sẽ rất khó nhận được cơ hội việc làm.

 Chiến lược 5: Hãy chuẩn bị một vài tình huống minh họa cho kỹ năng bán hàng

Khi phỏng vấn tìm việc làm nhân viên bán hàng, nhà tuyển dụng thường rất yêu cầu bạn đưa ra một tình huống thực tế khi bán hàng và giải quyết nó. Họ sẽ đánh giá những kỹ năng, sự thông minh và năng lực của bạn thông qua việc bạn xử lý chúng như thế nào. Bạn cần phải chứng tỏ rằng mình có những kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc này. Đó là một trong những bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng thành công.

Chiến lược 6: Luôn sẵn sàng làm việc

6 bí quyết tìm việc làm nhân viên bán hàng khi không có kinh nghiệm

Bạn đã có sự chuẩn bị và sẵn sàng làm việc bất cứ lúc nào

 Vớ những ứng viên tìm việc làm nhân viên bán hàng nhưng không có kinh nghiệm, bạn có công việc thực tập hoặc tình nguyện. Mặc dù làm việc không lương hoặc lương thấp (trong khả năng tài chính của bạn) nhưng luôn sẵn sàng làm việc cũng là một chiến lược tốt giúp bạn có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, mở rộng các mối quan hệ và giúp tăng cơ hội tìm việc làm nhân viên bán hàng tốt hơn cho sau này.