Bạn nhận được bao nhiêu tiền một tháng với vị trí này trước đây?

Bạn có thể nói qua cho tôi biết Lịch sử tiền lương của bạn ?

Chỉ cần nghĩ đơn giản, với câu hỏi liên quan tới tiền lương, nếu bạn cứ né tránh và trả lời nó một cách qua loa, khiến cho cả sếp hiện tại hiểu nhầm giá trị của bạn, thì nếu bạn không được trả đầy đủ tiền lương trong công việc đầu tiên, bạn sẽ tiếp tục bị trả lương thấp cho công việc tiếp sau đó …. và mãi mãi.

1001vieclam tin chắc rằng bạn sẽ được trả đúng với thực lực và giá trị của mình trong một vị trí mới, công ty mới và giá trị của bạn càng ngày càng tăng chứ không phải những gì bạn đã làm trước đây.

Dưới đây là 3 tình huống bạn có thể bạn gặp phải nếu phải giáp mặt tới vấn đề tiền lương, đừng né tránh nó, mà hãy lên chiến lược và trả lời nó theo từng hoàn cảnh nhé!

Trong mẫu đơn đăng ký gửi qua email hoặc trực tiếp trên website nhà tuyển dụng:

Nhà tuyển dụng hỏi lương trong phiếu đăng ký

Ở một số công ty, cơ quan người ta cũng thường xuyên mẫu đơn đăng ký, phiếu điền thông tin sẵn dành cho ứng viên. Trong đó có một số câu hỏi liên quan tới “lương hiện tại” hoặc “mức lương dự kiến”. Trong trường hợp này 1001vieclam.com khuyên bạn trả lời theo chiều hướng *thảo luận trong tương lai*.

Tình huống 1:

Ứng viên:

+ Tôi có thể thảo luận thêm về tiền lương khi tôi được học và tìm hiểu nhiều hơn về vị trí hiện tại tôi sắp được đảm nhận không ạ ?

+ Nếu tôi may mắn được tuyển vào vị trí này, tôi rất muốn được tìm hiểu thêm về nhiệm vụ, công việc của vị trí này, theo đó tôi có thể quyết định mức lương sao cho phù hợp được không ? Thật sự trong lúc này tôi chỉ muốn nghe thêm nhiều thông tin về trách nhiệm, và định hướng của công ty đối với vị trí này ?

Tình huống 2:

Nếu trong một mẫu phiếu đăng ký tại WEBSITE Công ty, Dễ Dàng! Bạn có thể bỏ trống phần đó, và nếu phù hợp Nhà Tuyển dụng sẽ mời bạn tời phỏng vấn trực tiếp và bàn luận vấn đề này sau.

2. Trong quá trình phỏng vấn

Hỏi trực tiếp lương trong lúc phỏng vấn

Một số nhà tuyển dụng cũng thường hỏi trực tiếp lịch sử tiền lương Ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Nếu bạn gặp phải trường hợp đó và đừng lo lắng. 1001vieclam mách bạn giải quyết vấn đề đơn với tình huống cụ thể dưới đây. Nếu bạn là MEM nhút nhát, sợ đối mặt với Nhà Tuyển dụng. Đừng lo, 1001vieclam sẽ giúp bạn . Đọc thêm 3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Cách trả lời:

+ Sếp cũ của tôi không muốn tôi tiết lộ vấn đề tiền lương ở bất kỳ công ty khác nào, tôi có thể giữ bí mật nó được không ạ ?

+ Thông tin về lương tôi thường chỉ chia sẻ với kế toán. Xin lỗi về sự bất tiện.

+ Dựa trên kinh nghiệm và tìm hiểu thị trường của tôi về các vị trí với mức độ trách nhiệm và phạm vị tương tự như vậy tại TpHCM, tôi đang tìm kiếm mức lương khoảng $1500-$2000 / tháng.

3. Nếu nhà tuyển dụng khăng khẳng hỏi bạn hết lần này tới lần khác!

Nhà tuyển dụng hỏi ít nhất 3 lần

Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn từ 3 lần trở lên với cùng một câu hỏi, mà bạn đã lẩn tránh nó trước đó, bạn hãy trả lời thành thật và đừng ngần ngại nói rõ mức lương cho nhà tuyển dụng của bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết: 8 lỗi thường gặp trong resume mà nhà tuyển dụng ghét nhất .

Cách trả lời khôn ngoan dành cho bạn:

+ Mức lương trước đây của tôi thấp hơn thì trường rất nhiều , hiện tại chỉ có $800/ tháng, do đó dựa trên kinh nghiệm và khả năng, cùng với một vào khảo sát, tìm hiểu cho vị trí này, tôi đang tìm kiếm mức lương khoảng $1500-$2000 / tháng.

Kết luận: Tùy vào từng tình huống, vị trí công việc, thời gian và hoàn cảnh khác nhau, bạn hãy tìm cho mình câu trả lời KHÔN NGOAN nhất nhé. Đặc biệt, 1001vieclam khuyên bạn, Đừng bao giờ nói dối mức lương hiện tại của bạn, đó là con dao 2 lưỡi có thể “đâm chết” bạn bất cứ lúc nào đấy!