Tôi là trưởng phòng nhân sự của một công ty xuất nhập khẩu. Cách đây 11 năm, là một sinh viên mới ra trường, cũng chập chững làm quen và tìm việc như những bạn trẻ bây giờ. Dù đã chịu khó “rải” đơn nhiều nơi  trong một thời gian khá dài nhưng kết quả nhận được chỉ là những cái lắc đầu hoặc sự im lặng từ nhà tuyển dụng. Với những kinh nghiệm của mình, tôi khuyên các bạn trẻ nếu có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp.

Có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp

1. Tìm việc trực tuyến sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn

Có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp

Các website tuyển dụng đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội việc làm chất lượng

Có rất nhiều người hiện nay lựa chọn công cụ tìm việc từ mạng online và đã nhận được những kết quả tích cực. Tìm việc trên trực tuyến sẽ cho bạn nhiều cơ hội lựa chọn hơn là chờ đợi cơ hội từ những lời giới thiệu của người thân quen. Việc bạn cần làm là truy cập các website tuyển dụng uy tín hiện nay, tìm kiếm lĩnh vực cũng như công việc phù hợp để nộp hồ sơ. Tuy nhiên, tìm việc trực tuyến bạn cũng cần lưu ý:

  • Lựa chọn những website tuyển dụng uy tín để tránh tình trạng lừa đảo. Bên cạnh đó, những website này thường có sự chọn lọc về thông tin và công ty tuyển dụng nên thường cung cấp cho bạn những công việc uy tín.
  • Hãy dành thời gian xem xét những công việc thực sự phù hợp với mình để tránh mất thời gian.
  • Tìm hiểu công ty tuyển dụng trước khi ứng tuyển.

2. Đừng vội nản chí

“Kinh nghiệm làm việc” chính là rào cản với nhiều người, nhất là đối với sinh viên mới ra trường tìm việc làm. Tuy nhiên, không phải lúc nào những người làm nhân sự cũng chỉ “ngó ngàng” đến những ứng viên dày dặn kinh nghiệm. Với những ai có kinh nghiệm sẽ có chút lợi thế, có thể đạt mức lương cao hơn nhưng không vì vậy mà các bạn nghĩ mình không có cơ hội để rồi tự ti, chán nản hay than phiền rằng mình không có nhiều cơ hội.

3. Sơ yếu lý lịch của bạn đã sẵn sàng?

Có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp

Hãy chắc chắn rằng, bạn gửi đi những CV chất lượng

Bắt đầu hành trình tìm việc, bạn nên sẵn sàng có một bộ sơ yếu lý lịch được viết một cách cẩn thận, chuyên nghiệp và thật nổi bật để gây được sự chú ý. Bởi khi bạn ứng tuyển bất kỳ công việc nào, đây chính là thứ quyết định bạn có nhận được lịch hẹn phỏng vấn hay không.  Bạn không thể biết được cơ hội sẽ đến với mình lúc nào. Chậm trễ gửi hồ sơ xin việc hoặc CV cẩu thả, mờ nhạt có thể khiến bạn bị vượt mất những cơ hội việc làm sáng giá.

4. Hãy thực tế về tiền lương

Tiền lương là vấn đề tế nhị nhưng cũng chính là mối qua tâm lớn của người tìm việc. Vì vậy, hãy đánh giá thật khách quan thực lực bản thân, bạn sẽ đóng góp gì cho công ty để đưa ra đề nghị mức lương thực tế. Bạn cần chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có những gì và bạn sẽ làm được gì cho công ty để thuyết phục họ. “Biết người biết ta” chính là chiến thuật giúp bạn chiến thắng.

Có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp

Hãy đề nghị mức lương phù hợp với năng lực của bản thân

5. Sẵn sàng thể hiện chính mình

Không quan trọng bạn ứng tuyển công việc gì, điều mà nhà tuyển dụng rất thích là bạn chứng tỏ mình là ai? Bạn thể hiện mình như thế nào? Đừng e ngại hay tự ti không dám thể hiện mình. Trước tiên, điều bạn cần làm là nghiên cứu kỹ công việc và công ty ứng tuyển để thể hiện mình đúng trọng tâm, sát với những gì mà nhà tuyển dụng quan tâm.

Với kinh nghiệm nhiều năm ngồi trên ghế tuyển dụng, tôi nhận thấy rất nhiều bạn ứng viên mắc những sai lầm cơ bản trong quá trình tìm việc như:

Có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong những việc nhỏ nhất

  • Gửi đến tôi những CV cẩu thả với chi chít lỗi, những thông tin của họ trong đó được liệt kê một cách máy móc cho có. Dường như họ không đầu tư thời gian cho Cv của mình, và điều này khiến người tuyển dụng như tôi cảm thấy thất vọng. Thậm chí tôi đã bỏ qua nhiều CV xin việc khi chỉ lướt qua 5s.
  • Ứng viên đến gặp tôi với hình tượng không mấy đẹp mắt. Các bạn chọn trang phục rườm rà hoặc lôi thôi, đến trễ giờ… đều là những điều khiến chúng tôi không có ấn tượng tốt về bạn ngay buổi đầu gặp gỡ.
  • Ứng viên trả lời ấp úng các câu hỏi chúng tôi đưa ra, dường như tôi không nhận thấy sứ chắc chắn, hiểu biết ở họ. Và điều quan trọng là tôi không thích những ai chỉ biết trả lời một cách máy móc, tôi cũng cần được ứng viên tương tác hay “bắt bẻ” lại mình…

Có 5 bí quyết tìm việc sau đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo thất nghiệp

Chúng tôi – người tuyển dụng luôn mong muốn được tương tác với ứng viên

Trên đây là những chia  sẻ của tôi – với địa vị là người đã phỏng vấn người tìm việc. Hi vọng với 5 bí quyết tìm việc trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn, đặc biệt là những bạn trẻ mới ra trường.