Có nên thay đổi công việc vào cuối năm có lẽ là điều khiến rất nhiều người tìm việc băn khuăn. Lương thưởng sau một năm làm việc cật lực có lẽ là điều khiến nhiều bạn quan tâm nhất. Nhưng đó có phải là tất cả và liệu có nên thay đổi vào thời gian này?

Hãy xem lý do bạn muốn thay đổi công việc vào cuối năm là gì?

Công việc hiện tại không không còn làm bạn hứng thú:

Nếu công việc của bạn đã làm cho bạn ngấy đến tận cổ và nghĩ rằng mình không thể tiếp tục được nữa thì khi có cơ hội đến, dù bất kể thời điểm nào trong năm bạn cũng nên xem xét. Có thể rồi bạn cũng sẽ tìm được công việc mới khi chờ qua năm mới nhưng sự chán nản trong công việc không phải ngày một ngày hai và nó là một quá trình tích tụ. Khi bạn đã không còn hứng thú trong công việc và đã tìm kiếm đã lâu và khi cơ hội đến, hãy xem xét kỹ. Trừ khi bạn làm trong một ngành đang rất hot và lúc nào cũng có thể tìm được việc làm mới còn ngược lại tìm một công việc như mong đợi không hề dễ dàng

Lương thưởng không còn hấp dẫn bạn:

Cuối năm người lao động bao giờ cũng mong chờ khoảng thưởng cuối năm như một liều doping sau một năm làm việc. Tuy nhiên, nếu khoảng thưởng đó thể so với những cơ hội đang chờ bạn phía trước thì bạn nên xem xét. Đến công ty mới bạn không có các khoảng thưởng đó nhưng ngược lại lương có thể cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn và không thể nào dễ dàng tìm cơ hội như vậy.

Công ty đang muốn tuyển bạn là công ty trong mơ:

Nếu bạn biết một công ty nào đó có môi trường làm việc đáng mơ ước, có nhiều cơ hội thăng tiến, quyền lợi tốt.. và khi công ty đó mời bạn về làm việc, liệu bạn có nên bảo họ chờ? Bạn có thể đề cập việc này với nhà tuyển dụng và nếu công ty sẵn sàng đợi bạn thêm thời gian để bạn tham gia thì thật tuyệt vời. Ngượ lại, hãy xem đó là cơ hội tuyệt vời không thể bỏ qua.

Việc mới có phải là cơ hội thăng tiến:

Có thể bạn không có vấn đề gì với công việc hiện tại, lương thưởng cuối năm vẫn làm bạn hài lòng nhưng việc đang tuyển lại là một cơ hội thăng tiến không thể tuyệt vời hơn. Một vị trí quản lý, một công việc có thể giúp bạn thay đổi hoàn toàn so với hiện tại thì cũng đang suy nghĩ lắm chứ.

Nhưng bạn cũng nên nghĩ cho công ty hiện tại

Trước khi tìm một công việc mới bạn cũng nên nghĩ về công ty hiện tại và xử lý sao cho hợp tình hợp lý. Thường vào cuối năm việc tuyển dụng không hề dễ dàng và việc bạn ra đi có thể làm khó công ty hiện tại khi họ không thể tìm người thay thế kịp thời. Bạn cần phải thẳng thắng đề cập việc này với sếp hiện tại để chắc chắn rằng việc bạn ra đi không quá ảnh hưởng đến những người ở lại. Có thể bạn cần phải đàm phán với công ty mới để có thêm thời gian, hoặc lên kế hoạch chuyển giao thế nào để sếp thấy hợp lý. Cũng có thể bạn cần phải phải chờ thêm thời gian để mùa tuyển dụng trở lại (thường là tháng 03 trở đi) để việc tìm người thay thế dễ dàng hơn. Có nhiều tình huống có thể khiến bạn khó xử nhưng hãy cố gắng giải quyết cho thỏa đáng. Dù bạn có nghĩ việc nhưng bạn có thể sẽ có dịp gặp lại những người ở công ty cũ với hình ảnh đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên thay đổi công việc sau ít nhất là 2 năm làm việc dù các vấn đề nêu trên đã được xem xét thấu đáo. Lý do là khi bạn nhận một công việc mới, ít nhất cũng phải 3-6 tháng để bạn có thể làm thực sự quen với việc mới. Và bạn cũng cần từng ấy thời gian để thuần thục và khoảng thời gian khoảng 1 năm sau mới là thời gian bạn thật sự cống hiến cho công ty. Bạn chỉ mới làm việc có vài tháng và lại thay đổi công việc sẽ khiến cho nhà tuyển dụng rơi vào tính thế khó khăn khi lại phải tuyển dụng người mới và mọi việc lại bắt đầu từ đầu. Với bạn thời gian nhảy việc liên tục như vậy cũng khiến các nhà tuyển dụng sau này nghĩ bạn là người có tuyển vào rồi lại nhảy tiếp, họ sẽ ngần ngại

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? hãy chia sẻ quan điểm hoặc kinh nghiệm của bạn bên dưới bài viết bạn nhé