Trong thị trường việc làm hiện nay, Sales (nhân viên kinh doanh) là một trong những jobs việc làm nổi bật và thu hút nhất, tuy nhiên nó cũng có một vài khó khăn để làm chủ các kỹ năng cần thiết để thành công hơn trong nghề này. Thị trường bán hàng thay đổi liên tục để đáp ứng như cầu, thói quen tiêu dùng và sự tiến bộ về kỹ thuật. Hãy cùng 1001vieclam.com khám phá 3 xu hướng bán hàng hot nhất năm 2017 và ưu nhược điểm của chúng tới ngành nghề kinh doanh như thế nào ?

3 xu hướng bán hàng hot nhất 2017

1. Bán hàng và chiến lược tiếp thị nội dung ngày càng gắn bó chặt chẽ

Tiếp thị nội dung và kinh doanh kết hợp chặt chẽ

Tiếp thị nội dung và kinh doanh kết hợp chặt chẽ

Cần phải có website truy cập 24/7 cùng với thông tin nội dung cập nhật thường xuyên mới nhất có tác động rất lớn trong việc đưa ra quyết định mua hàng của khách hàng. Hầu hết chúng ta sử dụng tính năng đánh giá review sản phẩm của Google và các thông tin liên quan lên hệ thống Tìm kiếm Google.

Gắn kết chặt chẽ với chiến lược tiếp thị nội dung trong quá trình bán hàng. Bạn sẽ cần tới một loạt sản phẩm với mô tả cực kỳ thuyết phục và hấp dẫn để chinh phục khách hàng tiềm năng. Ví dụ về các cách tiếp thị nội dung trực tuyến phổ biến như chia sẻ sản phẩm lên các blog, đánh giá sản phẩm của các blogger nổi tiếng có ảnh hưởng khá lớn tới thị hiếu người tiêu dùng, share video youtube, podcast …

2. Đăng tải Video sản phẩm, review sản phẩm lên YouTube

Đăng tải Video lên website, youtube để bán hàng

Đăng tải Video lên website, youtube để bán hàng

Một nghiên cứu và khảo sát mới đây nhất từ tạp chí Forbes chỉ ra rằng:

65% người tiêu dùng đã truy cập trang web của doanh nghiệp sau khi xem một đoạn video

75% nói rằng họ xem video liên quan tới sản phẩm trên website doanh nghiệp ít nhất là hàng tuần, với 52% xem video liên quan tới sản phẩm trên kênh youtube ít nhất là hàng tuần.

Một khảo sát hành vi tiêu dùng khác của Hubspot tiếp tục khẳng định xu hướng này, nội dung ở video dễ tiếp thu hơn so với các bài viết ở blog hay các bài viết tương tác khác.

3. Tự động hóa làm tăng năng suất trong đội ngũ bán hàng

Một khảo sát báo cáo rằng, Một nhân viên kinh doanh dành hết 40% thời gian của mình để tìm kiếm nội dung hoặc tạo ra nội dung riêng của mình, vì họ không thể tìm thấy sẵn các thông tin hữu ích phù hợp với mục đích của mình. Một lần nữa, điều này nhắc lại sự cần thiết của hội nhập giữa tiếp thị nội dung và bán hàng, ngoài việc đầu tư cao hơn trong tự động hóa các quy trình và nhiệm vụ bán hàng.


Và với những xu hướng bán hàng kể trên, chúng có những ưu và nhược điểm gì đối ngành kinh doanh nói chung và nhân viên sale nói riêng ?

Ưu điểm

1. Nhân viên kinh doanh có giờ làm việc rất linh hoạt

Bạn thường xuyên phải đi gặp khách hàng để trao đổi và thuyết phục khách hàng có nghĩa là bạn sẽ được ra ngoài nhiều hơn và hạn chế việc phải ngồi suốt ngày ở văn phòng làm việc.

2. Tiềm năng thu nhập không giới hạn

Một nhân viên kinh doanh thường thu nhập dựa trên hoa hồng và tiền thưởng cho các sản phẩm mà mình bán được. Điều đó có nghĩa bạn làm càng giỏi, càng nhiều, và chốt được nhiều đơn hàng thành công thì mức thu nhập của bạn có thể nói là “không giới hạn”.

3. Gặp gỡ được nhiều người, nhiều mối quan hệ hơn vào mỗi ngày

Bán hàng có nghĩa là bạn cần đi ra ngoài và gặp gỡ mọi người mỗi ngày. Từ đó giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ, tương tác xã hội tốt, cũng là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp và sâu rộng cho công việc sau này của bạn.

Nhược điểm

1. Bạn là khuôn mặt của công ty

Là một đại diện của một thương hiệu và tổ chức có nghĩa là bạn cần cẩn trọng ở những nơi công cộng tại mọi thời điểm. Đôi khi một sơ suất nhỏ có thể để lại cho khách hàng tiềm năng một số ấn tượng không tốt , và cản trở tới cơ hội bạn có thể đạt được hợp đồng từ khach hàng.

2. Bạn chỉ được trả tiền nếu bạn chốt được hợp đồng thành công.

Ở một sô công ty, tổ chức, thu nhập của bạn hoàn toàn chỉ dựa vào hoa hồng, tức sẽ không có một mức lương cơ bản và cố định như những người khác, nhưng bất kể là gì thì thu nhập vẫn phải dựa hoàn toàn vào khả năng và mục tiêu của bạn. Áp lực có thể khá căng thẳng nếu như bạn là một nhân viên kinh doanh “chân ướt chân ráo” mới vào nghề.

3. Bạn phải luôn lạc quan, tươi cười nếu như bị từ chối

Phải biết chấp nhận khi bị từ chối!

Phải biết chấp nhận khi bị từ chối!

Bạn sẽ phải làm quen với chữ “không”. Rất có thể, bạn sẽ gặp rất nhiều sai sót và có người nói với bạn họ không sẵn sàng cho việc mua hàng hoặc chúng tôi vẫn chưa quan tâm tới sản phẩm của bạn, hay sản phẩm của quan chưa thực sự thuyết phục chúng tôi… Không sao. Đó cũng chỉ là một phần trong quá trình bán hàng của bạn. Đừng suy nghĩ về nói nhiều và hãy tiếp tục ở các mục tiêu khác.

Sau bài viết chia sẻ trên của 1001vieclam, bạn có nghĩ mình có những điểm mạnh nổi trội để chinh phục ngành nghề nhân viên kinh doanh ? Hãy cập nhật CV xin việc của mình lên trang cá nhân và “săn” ngay ngành nghề đang hot này nhé. 1001vieclam.com – 1001 cơ hội việc làm.

Để biết thêm các tin mới nhất về xu hướng tuyển dụng và tin tuyển dụng mới nhất đủ mọi ngành nghề và bí quyết tìm việc thành công, hãy theo dõi chúng tôi trên Facebook !