Chắc hẳn khi viết hồ sơ xin việc các bạn đều đã quen thuộc với thuật ngữ CV hoặc Resume và chúng đều được xem là những “tấm vé thông hành” giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng cũng như có được công việc mơ ước. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn còn băn khoăn liệu CV và resume có phải là một? Hay CV và Resume khác nhau như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay để nắm được những thông tin chính xác nhé!

Điểm giống nhau giữa CV xin việc và resume

CV và resume khác nhau như thế nào?

CV và resume không giống nhau như nhiều người vẫn nghĩ

Về mặt cơ bản, CV và resume đều là bản tổng hợp những thông tin về: cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, thành tích, kỹ năng… nhằm giúp nhà tuyển dụng hiểu và đánh giá sơ lược về năng lực của ứng viên trước khi đưa ra quyết định có nên mời họ tham dự phỏng vấn hay không.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận sâu sắc hơn, CV và Resume vẫn có những điểm khác nhau. Tùy vào từng trường hợp mà ứng viên có sự lựa chọn thích hợp nhất.

CV và resume khác nhau như thế nào?

  1. Về tên gọi

CV và Resume khác nhau như thế nào? CV là chữ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae có nguồn gốc từ tiếng La-tinh. Có thể hiểu nôm na nghĩa của từ này là sơ yếu lý lịch.

Resume hoặc Résumé lại là chữ có nguồn gốc từ tiếng Pháp và mang nghĩa nôm na là hồ sơ xin việc.

  1. Độ dài

CV và resume khác nhau như thế nào?

CV thường có tính cụ thể và dài hơn resume

CV và Resume khác nhau như thế nào? Đối với CV, đây không phải là bản khai lý lịch của cá nhân và những thông tin liên quan như: nhân thân, gia đình… Thực chất, CV là một bản “quảng cáo” bạn tự soạn để nói về những kinh nghiệm hay thành tích mà bạn có được trong quá trình làm việc. Vì vậy, độ dài của Cv xin việc thường không xác định. Với những ứng viên càng có nhiều kinh nghiệm, đạt được nhiều thành tựu thì CV sẽ càng dài. Hoặc nếu với những sinh viên mới ra thường CV của họ không dài quá 2 trang A4.

Khác với CV, Resume tập trung liệt kê ngắn gọn những phần quan trọng học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng nên thường dộ dài không quá 1 trang A4. Bạn không nên đưa tất cả mọi thứ vào resume mà cần biết cách chắt lọc những gì “đắt giá” nhất.

  1. Mục đích

CV và resume khác nhau như thế nào?

Điều mà nhà tuyển dụng thực sự quan tâm chính là resume

Với những tin tuyển dụng yêu cầu xem xét tỉ mỉ về kinh nghiệm, năng lực của ứng viên trong một quá trình dài nên CV sẽ phù hợp khi ứng tuyển vào các mảng giáo dục hay học thuật…

Nhưng, đối với hồ sơ xin việc thì Resume lại là lựa chọn thích hợp hơn CV. Bởi điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm là những thông tin có được chọn lọc, có giá trị và được trình bày ngắn gọn như hình thức của Resume. Tùy vào từng vị trí ứng tuyển, bạn sẽ phải tự điều chỉnh Resume của mình như thêm mục này hay bớt mục kia để nội dung của Resume bật lên được bạn là người phù hợp với công việc này nhất.

  1. Cách trình bày

CV và resume khác nhau như thế nào?

Với resume, ứng viên sẽ có nhiều cơ hội sáng tạo hơn

CV và Resume khác nhau như thế nào? CV được ví như “lịch sử cá nhân” của ứng viên nên cách trình bày thường tuân thủ theo thứ tự thời gian. Mở đầu là những thông tin cá nhân, tiếp theo là trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, thành tích, kỹ năng… nên thường đi theo một mô típ khá giống nhau.

Ngược lại, với Resume, bạn có thể thỏa sức sáng tạo hơn theo cá tính và tính chất công việc mà mình ứng tuyển. Thông thường, các ứng viên sẽ để mục kinh nghiệm lên trên hết, sau đó mới nói về học vấn hay bằng cấp của mình. Điều này sẽ thỏa mãn điều mà nhà tuyển dụng muốn quan tâm đầu tiên. Thậm chí, bạn có thể tự thiết kế Resume theo phong cách riêng của mình với bố cục hoàn mới chứ không hẳn phải tuân theo mẫu chung nhàm chán. Đặc biệt, với những ứng viên tìm việc trong lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật thì việc gửi đi Resume ấn tượng sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút sự chú ý với nhà tuyển dụng.

Chung quy lại, nhà tuyển dụng cần gì?

CV và resume khác nhau như thế nào?

Bạn cần có sự lựa chọn phù hợp để ấn tượng với nhà tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng cụm từ CV nhiều hơn là Resume. Tuy nhiên, thực chất cái họ muốn tìm kiếm ứng viên lại là Resume chứ không phải CV. Vì vậy, bạn cần “nghiên cứu” kỹ tính chất và mô tả công việc mình đang ứng tuyển để có sự lựa chọn hay điều chỉnh hợp lý.