Trúng tuyển công việc mình mong muốn là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, sẽ tốt đẹp hơn nếu bạn nhận được một mức lương cao như mình mong đợi. Muốn làm được điều này, tất cả cần có bí quyết. Hãy tham khảo 10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công sau đây.

10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công

Để thỏa thuận được mức lương cao như mong đợi, 10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công sau đây cần lưu ý:

10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công

Thương lượng lương thành công là cả một nghệ thuật

Khi đã đồng ý nhận bạn, nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu đề cập đến việc thỏa thuận mức lương hoặc hỏ bạn về mức lương yêu câu của mình. Nếu không muốn thất bại, bạn cần tránh nói những câu sau đây:

  1. “Tôi đồng ý [mức lương đầu tiên mà nhà tuyển dụng đưa ra]”

Đừng vội vàng đồng ý ngay mức lương đầu tiên của nhà tuyển dụng. Bạn có thể có cơ hội đàm phán để nhận được mức lương cao hơn. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn kết thúc cơ hội của mình bằng cái gật đầu một cách nhanh chóng như vậy.

  1. “Tôi muốn mức nhận được mức lương ABC”

Không vội vàng đồng ý ngay nhưng bạn cũng không nên đưa ra ngay môt mức lương cụ  thể nào. Trước tiên hãy tìm hiểu những công việc mà bạn phải làm, nghe mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn ở vị trí này. Sau đó, bạn hãy có sự xem xét khoản lương tối thiếu dành ch công việc và khéo léo đàm phán để nâng dần mức lương đó lên.

  1. “Đó là mức lương tối đa mà công ty dành cho vị trí này?”

10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công

Hãy chuyên nghiệp trong mọi tình huống để dễ dàng thương lượng được mức lương cao

Dù mức lương mà nhà tuyển dụng đưa ra có thấp hơn so với ngưỡng bạn mong muốn thì bạn cũng không nên tỏ thái độ thất vọng. Đó không phải là sự thể hiện của một ứng viên chuyên nghiệp. Điều đó cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội thương lượng lại mức lương cao hơn.

  1. “Tôi không đồng ý/Tôi không nghĩ rằng…”

Những câu nói trên là sự từ chối khá phản cảm trong cuộc đàm phán lương, chúng có thể khiến cuộc thương lượng nhanh chóng bị kết thúc. Thay vào đó, hãy khéo léo đưa ra những lý do để nâng mức lương như: công việc mới yêu cầu bạn cần làm những gì, đòi hỏi kinh nghiệm của bạn ra sao…

  1. “Có một công ty khác đang đề nghị mức lương tốt hơn cho tôi”

Cho dù đó là sự thật đi chăng nữa thì bạn cũng nên nói điều đó ra nếu muốn đàm phán lương thành công. Những câu nói đại loại như vậy sẽ tạo áp lực cho nhà tuyển dụng và cũng có thể khiến bạn mất đi cơ hội được đàm phán mức lương tốt hơn.

  1. “Mức lương cuối cùng mà tôi chấp nhận là…”

10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công

Hãy thương lượng bằng cách đưa ra một khoản lương mong muốn của bạn

Nếu bạn nói ra câu này, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy rất khó chịu. Nếu bạn đưa ra mức lương cuối cùng mà mình chấp nhận được nhưng nhà tuyển dụng vẫn không đồng ý, điều đó cũng có nghĩa cuộc đàm phán lương sẽ kết thúc. Vì vậy, câu nói phản cảm này không hề có lợi cho bạn.

  1. “Tôi cần mức lương X để…”

Trước khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã có sự cân nhắc và chuẩn bị trước mức lương dành cho ứng viên. Tùy thuộc vào kinh nghiệm, năng lực, số lượng công việc mà mức lương sẽ có sự xứng đáng. Tuy nhiên, bạn không nên nói rằng mình cần mức lương chừng nào đó để làm gì đó. Bởi đó là vấn đề cá nhân của bạn và nó không hề liên quan đến công việc hoặc nhà tuyển dụng.

  1. “Mức lương tối thiểu tôi có thể nhận là X”

10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công

Nếu đưa ra mức lương tối thiểu bạn có thể chấp nhận được tại vị trí đó, thì đó cũng dồng nghĩa nhà tuyển dụng sẽ chỉ trả mức lương chừng đó cho bạn.

  1. “Mức lương này quá thấp”

Cho dù mức lương nhà tuyển dụng đưa ra có thấp thật nhưng bạn cũng không nên tỏ thái độ hay nói ra những câu đại loại như vậy, chúng sẽ khiến bạn bị đánh giá là thiếu tôn trọng người khác. Thay vào đó hãy khéo đề nghị một mức lương tốt hơn.

  1. “Tôi xứng đáng mức lương cao hơn”

Năng lực, kinh nghiệm của bạn sẽ cần được thể hiện trong cuộc phỏng vấn và nhà tuyển dụng sẽ đưa ra đánh giá. Vì vậy, nếu yêu cầu dựa theo 1 phía chủ quan như vậy sẽ không thuyết phục được nhà tuyển dụng.

10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công

Với 10 câu nói nên tránh nếu bạn muốn đàm phán lương thành công nêu trên hi vọng sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm cho bản thân. Trong quá trình đàm phán lương, chỉ cần một chút thông minh, khôn khéo bạn cũng có thể dễ dàng thương lượng được mức lương cao như mình mong muốn.