Theo bạn, nhà tuyển dụng sẽ dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc hồ sơ xin việc của 1 ứng viên? Câu trả lời được ghi nhận theo khảo sát thực tế – khoảng 6s. Họ chỉ dành chừng đó thời gian để lướt qua CV của bạn, nếu nó quá mờ nhạt hoặc kém chuyên nghiệp, họ sẽ bỏ qua một cách không thương tiếc. Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình, đó cũng chính là chìa khóa giúp bạn lấy được cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình

CV xin việc chính là thứ truyền tải những thông tin của bạn đến nhà tuyển dụng và cũng chính là yếu tố quyết định việc bạn có được mời phỏng vấn hay không. Vì vậy, đừng “dại dột” mà gửi đi những CV cẩu thả, đầy lỗi cơ bản hay không có gì nổi bật. Hãy dồn hết tâm sức vào CV xin việc của mình để nó thật chất lượng.

Hãy tuân thủ một số nguyên tắc sau đây để là “chủ nhà” trên CV của mình:

Thông tin cá nhân và ảnh

Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình

Bạn có thể CV kèm hình ảnh “chất hơn?

CV xin việc đính kèm ảnh rõ ràng sẽ tốt hơn là để một CV không có gì, đó là lời nhận xét đến từ những người phỏng vấn.  Nhưng thay vì sử dụng hình thẻ 3×4 như thông thường bạn có thể phá cách bằng một bức ảnh chụp cận cảnh đời thường, rõ mặt và thể hiện đúng thần thái của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng cần tuân thủ những tiêu chí: không nên lấy những hình ảnh mang tính chất “tự sướng”, trang phục hay cách tạo kiểu không phù hợp.

 Trung thực với tất cả thông tin trong CV xin việc

Tâm lý người tìm việc lúc nào cũng muốn tạo ra một CV “long lanh” với những nội dung ấn tượng để tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng. Nhưng không vì vậy mà bạn cho phép mình có thể “ba hoa” quá mức trong CV của mình. Hãy nên nhớ rằng, nhà tuyển dụng rất thông minh và họ sẽ biết ngay “sự thật” này chỉ bằng một vài câu hỏi test trong buổi phỏng vấn. Và chính sự không trung thực đó sẽ “góp phần” khiến bạn bị loại.

Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình

Tạo ấn tượng cho CV xin việc là điều nên làm, nhưng đó cần là những thông tin trung thực

Tiêu đề CV cần ghi rõ công việc ứng tuyển

Giữa rất nhiều thư được gửi đến hàng ngày, nếu CV của bạn không có tiêu đề rõ ràng sẽ rất bị “chìm nghỉm”. Hãy ghi rõ công việc mà bạn muốn ứng tuyển để nhà tuyển dụng có thể phân loại thư của bạn không phải là “spam”.

Đầu tư cho một CV chỉnh chu

Sai lỗi chính tả, câu cú lan man, dữ liệu nghèo nàn… là những lý do khiến CV của bạn sẽ “được” nằm trong top những hồ sơ bị nằm trong sọt rác. Giữa vô vàn CV xin việc đến từ những ứng viên tiềm năng khác, bạn không còn cách nào khác là phải tạo ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng trước đã. Chính vì vậy, đừng “dại dột” gửi đi những CV kém chất lượng. Cho dù bạn có nhiều kinh nghiệm, bằng cấp cao, đạt được những thành tích ấn tượng nhưng CV quá cẩu thả thì bị cũng “bơ” một cách không thương tiếc.

Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình

Hãy dành thời gian để viết 1 CV thật chỉnh chu trước khi gửi đến tay nhà tuyển dụng

Một số lưu ý trong cách trình bày CV xin việc

  • Sử dụng font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial, Tahoma với cỡ chữ 12 -13. Các tiêu đề bạn cần để cỡ lớn hơn, in đậm để nổi bật.
  • Tránh sử dụng văn xuôi, nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để các thông tin được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt ý chính trong CV của bạn.
  • Ưu tiên những thông tin quan trọng lên đầu tiên.
  • Lưu CV dưới dạng file PDF để CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

Hãy ưu tiên cho những thông tin quan trọng

Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình

Bạn cần chắt lọc những thông tin “đắt giá” khi đưa vào CV

“Tham lam” đưa quá nhiều thông tin vào CV không phải là sự lựa chọn thông minh. Bạn cần biết cách chắt lọc những thông tin quan trọng, liên quan đến công việc ứng tuyển, thể hiện đúng năng lực của mình để đưa vào. Và nếu kèm những con số thực tế minh chứng cho những điều bạn nói sẽ đáng tin cậy hơn.

Ví dụ: Thay vì nói một cách chung chung về kinh nghiệm làm việc “Tham gia phát triển dự án kinh doanh mảng bánh kẹo của công ty trong năm 2017” thì nên ấn tượng nó bằng “Lập kế hoạch phát triển dự án kinh doanh mảng bánh kẹo của công ty trong năm 2017, tìm kiếm thêm được nhiều khách hàng & thị phần, giúp tăng doanh số bán hàng lên 25%”.

Sở thích

Hãy cụ thể hoá các sở thích của bạn thay vì những sở thích chung chung như nhiều người vẫn ghi như: thích đi bộ, đọc sách, du lịch… Hãy cụ thể hơn ví dụ: đọc sách dạy làm giàu, sách kỹ năng sống, đi phượt… vì nó nói nhiều hơn về tính cách cũng như con người của bạn.

Đừng làm “khách” trên CV xin việc của mình

Đồng thời, bạn cũng nên biết cách thể hiện bản thân

Không có một format nào được gọi là chuẩn nhưng lại có những nguyên tắc nhất định bạn cần phải tuân thủ khi viết CV xin việc. Hãy xem CV là một thư mời “hợp tác kinh doanh” bạn gửi đi đến nhà tuyển dụng, nên hãy thể hiện rõ bạn là ai, bạn có những thế mạnh gì, bạn sẽ làm gì được cho công ty… để thuyết phục họ rằng, bạn là người phù hợp nhất mà họ đang kiếm tìm.