Tham gia vào một khóa học bán thời gian trong khi bạn đang làm công việc full-time là một thử thách khá lớn. Nó đòi hỏi bạn phải là con người kỷ luật, biết sắp xếp thời gian, có động cơ và mục đích chính cùng với sự tập trung cao độ để hoàn thành khóa học. Có một số người chỉ học được nửa chừng và bỏ lãng phí thời gian, sức lực và tiền bạc cho khóa học đó khi sự bận rộn giữa công việc và việc học tập.

Giả sử bạn đã chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho thử thách, làm thế nào để hài hòa, sắp xếp khoa học giữa công việc và học tập ? Dưới đây là bảy lời khuyên thiết yếu cho những ai đang muốn thử thách mình với một khóa học nâng cao chuyên môn, hoặc khóa học chỉ vì đáp ứng sở thích cá nhân và không quên cần phải làm việc bình thường để nuôi sống bản thân.

Cùng 1001vieclam khám phá ngay 7 mẹo thiết yếu này nhé, và đừng quên in bản Infographic dưới đây thành một cẩm nang nhỏ và để nó bên cạnh bàn làm việc, hay bàn học tại nhà xem nó như một hướng dẫn trực quan hữu ích của bạn!

1. Học cho chính bạn

Bạn đang muốn quyết tâm học khóa học này bởi vì Boss của bạn đang gây áp lực cho bạn, hoặc bởi vì bạn thực sự muốn phát triển thêm kỹ năng mới cho bản thân? Điều quan trọng là bạn đang làm việc này vì lý do chính đáng, và bạn học khóa học đó cho bản thân, không phải cho bất cứ ai khác.

2. Chọn một khóa học mà bạn thực sự yêu thích

Đừng tham gia khóa học khi bạn không thực sự yêu thích môn học đó, bạn chỉ học theo bạn bè hay gia đình thúc ép, Nếu không xuất phát từ niềm đam mê thì chắc chắn bạn sẽ rất khó để đạt được kết quả và đi tới cuối khóa học thành công.

3. Có mục tiêu rõ ràng

Sự rõ ràng về các ưu tiên của bạn sẽ giúp bạn lập kế hoạch và sử dụng thời gian của mình hiệu quả hơn nhiều. Nếu vì lý do nào đó bạn hoàn toàn không thể học bất cứ lúc nào vào thứ bảy chẳng hạn, thì bạn sẽ phải đặt lại kỷ luật nghiêm khắc cho mình để dành chút thời gian cho môn học bạn đang theo đuổi.

4. Lên kế hoạch làm việc và lịch học tập

Một khi bạn đã rõ ràng về các ưu tiên của mình, bạn sẽ có thể thiết lập một lịch làm việc và nghiên cứu hiệu quả. Điều bắt buộc là bạn được sắp xếp đủ để làm việc và giảm thiểu bất kỳ sự gián đoạn nào cho thời gian học tập của bạn. Bạn cũng sẽ phải kỷ luật chính mình trong việc học cách từ chối bất kỳ một lời mời vui chơi nào vào cuối tuần (tham khảo mục số 3).

Có thể bạn muốn tìm hiểu:

5. Học tập thông minh

Chúng ta may mắn được sống trong thời đại kỹ thuật số, có vô số công cụ giúp nâng cao năng suất và giảm thiểu thời gian học tập một cách thông minh (nhiều trong số đó là miễn phí). Thay vì bạn làm tay thủ công vạch ra các chỉ mục con số trong cuốn sổ notebook của mình, thì cũng có một số ứng dụng trên mạng cũng làm được những thứ đó.

6. Có thời gian nghỉ ngơi thư giãn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hầu hết mọi người đều say mê với công việc và học tập mà quên mất chúng ta cần có thời gian thư giãn, giải lao. Vì làm việc và học tập quá nhiều sẽ khiến cho bạn bị áp lực và năng suất hiệu quả bị giảm đi đáng kể. Đặt hẹn giờ và đảm bảo bạn có thời gian nghỉ thường xuyên trong suốt quá trình học tập.

7. Phần thưởng cho chính mình

Để đảm bảo bạn hoàn thành mỗi buổi học mà không thất bại, hãy tự thưởng cho mình sau mỗi lần học. Nó có thể là một tập của bộ phim truyền hình yêu thích của bạn, hoặc một giờ chơi trò chơi điện tử – bất cứ thứ gì bạn thích. Vấn đề là để giữ cho mình chút động lực để hoàn thành công việc và mục tiêu học tập.

Bỏ túi 7 mẹo thiết yếu giúp cân bằng giữa khóa học Part-time và công việc toàn thời gian

Bỏ túi 7 mẹo thiết yếu giúp cân bằng giữa khóa học Part-time và công việc toàn thời gian


Mặc dù đây có thể là một thách thức khó khăn cho việc vừa học một khóa học Part-time vừa làm công việc full-time nhưng chắc chắn nó đáng để bạn phải nỗ lực và hy sinh. CV của bạn sẽ có giá trị hơn và bạn sẽ cảm thấy rất tuyệt vời khi đạt được một thành quả và cuối khóa học. Hãy để mắt đến giải thưởng và thưởng thức trải nghiệm này!