Nếu bạn là nhân viên được nhận thưởng tết tháng 13 tại Việt Nam, có lẽ bạn đã nghĩ đến tất cả những thứ bạn có thể mua với khoản tiền thưởng tháng 13 của mình. Tuy nhiên, trước khi tham gia vào cuộc chi tiêu, bạn có thể muốn suy nghĩ lại những gì bạn muốn làm với tiền thưởng khó kiếm được của mình và chỉ một năm một lần. Đầu tư tiền của bạn và sau đó nhìn thấy khoản tiền của mình càng lời sẽ giúp bạn phấn khích và hạnh phúc hơn nhiều.

Đối với những bạn ở độ tuổi 20s

Đối với những bạn ở độ tuổi 20 trở lên, việc xây dựng nền tảng vững chắc cho tài chính của mình là điều cực kỳ quan trọng. Một nơi tốt nhất để bạn bắt đầu là tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiết kiệm của bạn nên có giá trị 3 tháng chi tiêu cơ bản của bản thân. Hãy xem nó như là quỹ khẩn cấp để áp dụng cho các trường hợp khẩn cấp như khi bị sa thải, hoặc khi công ty bị phá sản.

Tạo tài khoản tiết kiệm

Tạo tài khoản tiết kiệm

Một khoản đầu tư nữa bạn có thể xem xét là danh mục cổ phiếu. Nếu bạn có bí quyết và có thời gian và sự sẵn sàng để nghiên cứu học hỏi, bạn có thể đầu tư có lời nhờ cổ phiếu. Tuy nhiên nếu bạn không chắc chắn và thích sự an toàn, thì trái phiếu là lựa chọn dành cho bạn. Trái phiếu có thể được phát hành bởi cả Chính phủ và các công ty tư nhân. Họ cung cấp một dòng thu nhập thường xuyên và tỷ lệ lợi nhuận cố định.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Ở độ tuổi 30s

Một khi bạn ở độ tuổi 30, giải quyết các khoản tài chính còn dư nợ là điểm mấu chốt.

Bất động sản, đầu tư bất động sản khá lý tưởng ở độ tuổi này, bởi tới lúc bạn nghỉ hưu thì lợi nhuận sẽ rất lớn, ngoài ra giá trị của đất đai không bao giờ mất giá trị, bạn cũng có thể sử dụng số tiền thưởng tháng 13 để thanh toán thêm một khoản ngân sách của căn hộ, mảnh đất hay nhà. Hoặc nếu bạn có sự tin tưởng với bạn bè, cùng rủ chung nhau mua một căn hộ và cho thuê lại, và cùng chia lợi nhuận…

Một khoản nữa bạn có thể đầu tư là thức hiện quỹ tiết kiệm nghỉ hưu, Nếu bạn cho rằng lương hưu ở cơ quan, công ty bạn có thể duy trì chi phí khi về già, thì bạn không cần thiết phải tiết kiếm cho quỹ hưu trí.

Cuối cùng, bạn cũng có thể sử dụng khoản thưởng tết tháng 13 để thanh toán tất cả các khoản nợ của mình, thật là tuyệt vời để bắt đầu một năm mới vời một tài chính sạch sẽ.

Trong độ tuổi 40s

Khi ở độ tuổi 40 trở lên, bạn nên mở rộng tài chính và tài sản của mình bằng các quỹ nghỉ hưu.

Hàng hóa cao cấp như đồ trang sức, đồ họa và đồ sưu tầm khác có thể là một khoản đầu tư tốt vì lợi nhuận trong tương lai của chúng cũng rất tiềm năng. Chìa khóa ở đây là tìm ra các sản phẩm cần mua và loại sản phẩm nào cần tránh. Có một số loại trang sức và tác phẩm nghệ thuật giảm giá nhanh chóng và đương nhiên bạn sẽ không muốn như vậy nếu lỡ đầu tư.

Cuối cùng, bạn cũng có thể tận hưởng khoản tiền thưởng đó vào việc trích ra một ít đi du lịch, thư giãn cùng gia đình, còn lại bạn nên thêm tiền vào quỹ nghỉ hưu, hoặc mua thêm các gói bảo hiểm uy tín khác.


Dù là đầu tư những cũng đừng quên chính mình nhé, bạn có thể mua một cái gì đó tự thưởng cho bản thân, ví dụ sách, vé xem phim hoặc bạn có thể mời người bạn yêu thương của mình một bữa ngon. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là với khoản tiền thưởng tết tháng 13 bạn không nên tiêu pha một cách vô lý và hãy học cách đầu tư cho chính bản thân mình. 1001vieclam chúc các bạn thành công!