Cách đây 8 năm, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi có suy nghĩ rằng với tấm bằng đại học trong tay tôi có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc đúng chuyên ngành với mức lương không tồi. Với tôi, “THẤT NGHIỆP” không bao giờ xuất hiện trong từ điển. Thậm chí tôi còn nghĩ, tìm việc làm là trải nghiệm thú vị sau khi ra trường. Nhưng tính từ thời điểm “bị đuổi khỏi trường” đã hơn 4 tháng, tôi lại rơi vào trường hợp không mong muốn đó.  Nếu bạn đang trên hành trình tìm việc, hãy lưu ý những sai lầm mà tôi đã từng mắc phải như dưới đây.” (Chia sẻ của bạn Hoàng Huy, Chuyên viên HR)

Phải chăng bạn đang tìm việc làm sai cách?

Khép lại những năm đèn sách, chính thức công cuộc “bung lụa”, tìm kiếm việc làm bắt đầu sự nghiệp đem đến không ít sự háo hức cũng như áp lực dành cho các bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng được vui sướng có được công việc như mong đợi. Hãy nhìn lại những lý do có thể bạn đang gặp phải:

Áp lực sau khi ra trường

Thất nghiệp, phải chăng bạn đang tìm việc sai cách?

Đặt nặng áp lực cho bản thân là điều không cần thiết

Vâng, thực tế đúng là có nhiều bạn sinh viên mới ra trường thất nghiệp hoặc gặp khó khăn khi kiếm việc làm. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cũng như vậy và may mắn sẽ không mỉm cười với bạn.

Hãy nhìn nhận một cách thực tế, bạn đang có những gì? Bạn muốn làm gì? Để tập trung tìm kiếm việc làm giữa vô vàn sự lựa chọn đa dạng trên mạng. Top 10 website tuyển dụng uy tín nhất hiện nay sẽ là những gợi ý hay khi bạn muốn có được những địa chỉ tìm việc làm đáng tin tưởng với những công việc chất lượng.

Đồng thời, cần tránh đặt việc nặng áp lực lên bản thân để có được ngay một công việc tốt sau khi tốt nghiệp. Đó là những lo lắng không cần thiết. Thay vào đó, bạn hãy dành thời gian đầu tư viết CV xin việc chất lượng hay không ngừng tìm kiếm những cơ hội việc làm mỗi ngày.

Tìm việc một cách đơn độc

Thất nghiệp, phải chăng bạn đang tìm việc sai cách?

Hãy tận dụng cơ hội tìm việc ở các kênh hiện nay

Thời gian tìm việc làm sẽ kéo dài thêm nếu bạn tìm việc một cách đơn độc. Hãy tận dụng các mạng lưới xã hội, kênh tuyển dụng trực tuyến, việc làm trên các trang báo…hay những người thân quen để dễ dàng nắm bắt những thông tin việc làm có giá trị. Đừng chỉ trông chờ vào một công cụ tìm việc duy nhất, điều này sẽ hạn chế cơ hội của bạn.

Không tìm hiểu rõ ràng

Đừng để công việc tiềm năng bị vụt mất khỏi tay bạn bởi những câu hỏi đại loại như: Bạn biết gì về công ty chúng tôi? Bạn biết được những thông tin tuyển dụng này ở đâu? Hãy nói những điều bạn biết về công việc đang ứng tuyển…

Thất nghiệp, phải chăng bạn đang tìm việc sai cách?

Bạn hãy dành một chút thời gian tìm hiểu về công ty & công việc mình ứng tuyển

Những thông tin cơ bản về công ty ứng tuyển đều được hiển thị đầy đủ trên website của họ. Và việc tìm hiểu những điều này lại không mất nhiều thời gian của bạn. Nhưng nếu bạn có thể cho họ biết những am hiểu của bạn về văn hóa – tính chất công ty cũng như công việc ứng tuyển, chắc hẳn người phỏng vấn sẽ có cái nhìn thiện cảm với bạn.

Không biết cách trả lời câu hỏi người phỏng vấn

Đừng máy móc trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng một cách thụ động, điều này sẽ tạo ra sự nhàm chán, bạn trở nên một ứng viên không có gì nổi bật trong mắt họ. Thay vào đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng những câu hỏi xoay quanh công việc mà bạn ứng tuyển. Hãy hỏi người phỏng vấn về công việc này bao gồm những gì?, điều này cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc và thực sự nghiêm túc đến cuộc phỏng vấn. Hay những câu “bên lề” thoát khỏi sự bó hẹp của cuộc phỏng vấn thông thường như hỏi họ những điều khiến họ yêu thích khi làm việc với công việc này, những yếu tố nào giúp họ thành công như ngày hôm nay… Chúng sẽ  cho thấy bạn biết cách khơi gợi sự hứng thú thay vì sự tẻ nhạt thường thấy trong các cuộc phỏng vấn.

Thất nghiệp, phải chăng bạn đang tìm việc sai cách?

Đừng lúc nào cũng trả lời các câu hỏi phỏng vấn một cách máy móc, tẻ nhạt

Hãy nhớ rằng bạn càng hỏi nhiều, bạn càng biết nhiều và bạn có thể đánh giá các lựa chọn của mình tốt hơn.

Cùng 1001vieclam.com khám phá những bí kíp tìm việc, bí quyết phỏng vấn hay ho khác. Nếu bạn có sáng kiến gì hay được rút ra từ quá trình tìm việc của bản thân mình, hãy cho chúng tôi biết điều đó. Chúng ta cùng chia sẻ các bí quyết tìm việc hay.