Là một người không có bằng cấp, tôi mong muốn tìm được một công việc với mức lương ổn 1 chút. Dạo quanh các website tuyển dụng, tôi tìm thấy tin tuyển lao động phổ thông rất nhiều với mức lương cũng như các phụ cấp khác khá cao. Tuy nhiên, mong muốn tìm được việc của tôi không những không thực hiện được, trái lại tôi còn rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Tôi xin kể trường hợp của mình sau đây để những người khác đề cao cảnh giác, tránh để bị lừa khi đi xin việc làm.

Tôi đã bị lừa khi đi xin việc làm

Tôi đã bị lừa khi đi xin việc làm

Đánh vào tâm lý “cần việc” của nhiều người mà các đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tinh vi

Với sự phát triển của công nghệ thông tin mạnh mẽ như hiện nay, không khó để người tìm việc có được kết quả tuyển dụng. Chỉ bằng 1 vài tìm kiếm, có hàng trăm nghìn kết quả hiển thị, trong đó có các tin tuyển dụng với mức lương cao ngất ngưỡng thu hút sự quan tâm của người tìm việc. Thậm chí ngay cả những trang website tuyển dụng uy tín cũng không thể kiểm soát hết những công ty tuyển dụng đăng tin lừa đảo.

Với lần tìm việc trên mạng này, ngành nghề mà tôi quan tâm có rất nhiều kết quả tuyển dụng. Chọn cho mình tin tuyển mới nhất, có các chế độ rất ổn, tôi háo hức đến nộp hồ sơ xin việc. Và tôi không ngờ đây cũng chính là lúc tôi nhận được “trái đắng”.

Tôi đã gọi điện trước công ty tuyển dụng để hỏi một số thông tin sơ qua. Bạn tiếp điện thoại nói tôi đem những giấy tờ cần thiết đến công ty để nộp hồ sơ.

Tôi đã bị lừa khi đi xin việc làm

Hãy cẩn trọng nếu công ty lừa đảo yêu cầu bạn đóng tiền trước

Buổi phỏng vấn, sau khi hỏi hết tất tần tật những vấn đề thời gian, lương thưởng… các loại, người phỏng vấn tôi bắt đầu vào vấn đề chính: “Để đi làm, em phải đóng trước 500k tiền đồng phục, hồ sơ, thẻ nhân viên …”. Tôi có ngập ngừng đôi chút nhưng ngay lập tức được giải thích rằng đó là những khoản cần có mà công ty nào cũng yêu cầu và đây là những thứ mà tôi sẽ sử dụng… Nghe có vẻ hợp lý nên tôi quyết định nộp lệ phí. Sau đó, chị ấy lại tiếp tục yêu cầu đóng thêm 2.500.000đ tiền ký đảm bảo mới nhận được việc. Lúc này, tôi rất ngạc nhiên về điều này. Tuy nhiên, tôi lại tiếp tục được chị ấy giải thích với lý do “vô cùng hợp lý”: Đây là khoảng tiền đóng coi như bảo lãnh bước đầu khi nhận việc, sau khi hết 2 tháng thử việc, công ty sẽ hoàn trả lại số tiền đó. Phí này coi như là đảm bảo cho 2 bên trong quá trình làm việc…. Không thể bàn cãi gì với lý lẽ đó, tôi lại “bấm bụng” nộp tiền theo yêu cầu và trong lòng vẫn đang đinh ninh rằng mình sắp có được công việc tốt. Lần này, tôi được hẹn 9h sáng mai đến địa điểm ABC nhận việc, gặp quản lý ở đó để trao đổi công việc cụ thể.

Tuy nhiên, đúng ngày hẹn, địa điểm được giới thiệu đến hoàn toàn không có thực. Hỏi người dân xung quanh thì được biết ở đó không có công ty nào như tôi mô tả. Vội vã tôi gọi ngay cho người phỏng vấn nhưng “thuê bao không liên lạc được”. Tôi liền đến ngay văn phòng hôm qua nộp tiền thì thấy đóng của. Và cũng có thêm 2 người đang trong tình trạng bị lừa khi đi xin việc làm giống như mình.

Tôi đã bị lừa khi đi xin việc làm

Bị lừa đảo khiến người tìm việc rơi vào trạng thái hoang mang

Tôi không biết có ai đã rơi vào tình trạng giống như tôi không. Nhưng qua chuyện này, tôi thật sự cảm thấy rất buồn và mất niềm tin. Số tiền không phải là quá lớn nhưng đối với người tìm việc như tôi lại không hề nhỏ, tôi phải khá chật vật sau lần bị lừa cay đắng này.

Tôi đã bị lừa khi đi xin việc làm

Hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin công ty tuyển dụng trước khi đi đến buổi phỏng vấn

Nhân đây, tôi xin gửi đến những ai đang tìm việc rằng hãy cẩn trọng trước những chiêu trò tinh vi của các công ty lừa đảo đưa ra, tránh để bị lừa khi đi xin việc làm. Chúng thường có những lý lẽ nghe có vẻ rất hợp lý khiến bạn phải làm theo yêu cầu. Nếu 1 công ty yêu cầu bạn đóng trước bất kỳ khoản tiền nào khi chưa nhận được việc chắc chắn thì hãy cẩn thận. Đồng thời, đừng vội tin những công việc nhẹ lương cao ngất ngưỡng mà chúng quảng cáo nhằm “dụ dỗ” bạn. Hãy tìm hiểu thật kỹ công ty tuyển dụng trước khi bạn đến gặp phỏng vấn trực tiếp.