Hàng nghìn sinh viên đang hỏi: Làm sao để không THẤT NGHIỆP sau khi ra trường. Trong khi hầu hết các thông tin tuyển dụng đều muốn yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm? Làm thế nào để tìm việc làm sinh viên mới ra trường khi “kinh nghiệm” duy nhất mà họ có chỉ có thể là bằng cấp?

Trả lời câu hỏi của hàng nghìn sinh viên: “Làm sao để không thất nghiệp sau khi ra trường?

Trả lời câu hỏi của hàng nghìn sinh viên: "Làm sao để không thất nghiệp sau khi ra trường?"

Bí quyết tìm việc sinh viên không có kinh nghiệm – Để không còn là nỗi sợ hãi

Viết CV xin việc như thế nào để ấn tượng với sinh viên mới ra trường là một thách thức không nhỏ. Làm thế nào để có thể đánh bại những ứng cử viên nặng ký khác khi bạn không có kinh nghiệm? Bạn có thể “bù đắp” bằng những công việc mang tính bán thời gian như: làm thêm, đã từng tham gia các công tác xã hội… hãy tận dụng tất cả những gì bạn có để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Đừng sợ “Không biết viết gì trong cv xin việc

Hãy nhớ rằng, có rất rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường cũng không có kinh nghiệm. Vì vậy, bạn không “cô đơn”. Đầu tiên, hãy xây dựng một khung sườn hoàn chỉnh cho CV của bạn. Mẫu CV xin việc dành cho sinh viên mới ra trường thường không quá 2 trang giấy A4. Và chúng cần có những thông tin quan trọng: Dữ liệu cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, bằng cấp chứng chỉ, những hoạt động bạn đã từng tham gia trong quá trình học, kỹ năng bạn trang bị được…

Trả lời câu hỏi của hàng nghìn sinh viên: "Làm sao để không thất nghiệp sau khi ra trường?"

Trau dồi các kỹ năng cần thiết cho công việc

Ngoài kinh nghiệm, bằng cấp thì kỹ năng làm việc cũng rất cần thiết. Bạn cần đưa chúng vào CV những kỹ năng luôn cần thiết ở một nhân viên giỏi như: Kỹ năng máy tính kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm…

Tạo sự liên kết giữa bạn với công việc

Tại sao bạn lựa chọn công việc này?”, những câu hỏi đại loại như vậy những người phỏng vấn thường rất yêu thích hỏi ứng viên. Vì vậy, không còn cách nào khác là bạn cần nghiên cứu thật kỹ công việc mình chọn và chỉ ra rằng, bạn có gì cho công việc để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng, bạn là một ứng viên tiềm năng.

Đừng quên nhấn mạnh các kỹ năng “mềm

Trả lời câu hỏi của hàng nghìn sinh viên: "Làm sao để không thất nghiệp sau khi ra trường?"

Điều gì giúp bạn tạo nên sự khác biệt so với những ứng viên còn lại? Đừng quên đưa vào các kỹ năng mềm bởi chúng rất quan trọng với công việc hiện nay. Nếu chưa có chúng, bạn cần nhanh chóng trau dồi ngay lập tức. Ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng xác lập mục tiêu, kỹ năng quan sát và biết lắng nghe… Đồng thời, những kỹ năng này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều ngay cả khi viết CV xin việc hay phỏng vấn trực tiếp.

Biết giá trị bản thân

Bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng bạn có những gì khác để nói về năng lực bản thân? Kinh nghiệm không chỉ đến từ các công việc. Bất kỳ những kỹ năng, thành tích mà bạn có được trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Trả lời câu hỏi của hàng nghìn sinh viên: "Làm sao để không thất nghiệp sau khi ra trường?"

Tự tin thể hiện những gì bạn làm tốt

Sự tự tin rất quan trọng. Nếu ÁM ẢNH rằng phỏng vấn là một CUỘC CHIẾN và người phỏng vấn là « kẻ thù » càng khiến ban tự ti hơn. Nếu nhút nhát thì sao bạn có thể tự tin thể hiện hết những khả năng của bản thân trước nhà tuyển dụng ? Đó có thể là lý do khiến bạn bị vụt mất cơ hội vào tay những ứng cử viên tài năng khác.

Tình nguyện làm việc

Trả lời câu hỏi của hàng nghìn sinh viên: "Làm sao để không thất nghiệp sau khi ra trường?"

Nếu bạn cứ mãi không tìm được việc? Hãy thử làm việc miễn phí. Những vị trí như tình nguyện viên, thực tập sinh… sẽ tạo cho bạn cơ hội được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá. Mặc dù mức lương thấp hơn so với nhân viên chính thức nhưng chúng lại giúp bạn có thể trải nghiệm thêm cho bản thân.

Ngay cả khi có sự chuẩn bị tốt về CV xin việc, bằng cấp, kỹ năng… thì vẫn cần đảm bảo rằng bạn đang tìm công việc phù hợp với mình. Trong thị trường việc làm đa dạng với vô vàn tuyển dụng cũng như rất nhiều ứng viên tài năng khác thì bạn cần có một mục tiêu nghề nghiệp cho mình.