Internet là một thế giới mở, chỉ cần gõ 1 vài tìm kiếm về “việc làm” là bạn nhận lại được hàng trăm nghìn thông tin tuyển dụng. Tuy nhiên, không phải tin nào cũng đáng tin cậy, xuất phát từ các công ty uy tín. Nếu không cẩn thận, người tìm việc rất dễ bị rơi vào hoàn cảnh bị lừa đảo “dở khóc dở cười” tiền mất tật mang. Cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo để tránh “tiền mất tật mang” khi đi xin việc sau đây không bao giờ là thừa đối với người tìm việc.

Tránh “tiền mất tật mang” khi đi xin việc

Tránh "tiền mất tật mang" khi đi xin việc

Những năm trở lại đây, số lượng người lao động cần việc làm không ngừng  tăng cao. Đánh vào tâm lý “cần việc” của nhiều người mà các đối tượng lừa đảo không ngừng thực hiện các chiêu trò, khiến có không ít người tìm việc rơi vào hoàn cảnh tiền thì mất mà việc mãi chẳng thấy đâu. 1001vieclam.com gợi ý bạn cách nhận biết chúng để cảnh giác trước những chiêu trò lừa đảo việc làm sau đây, tránh những rủi ro không đáng có.

 • Việc nhẹ lương cao

Những thông tin tuyển dụng “việc nhẹ lương cao” thường thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tìm việc. Tuy nhiên, có không ít người nhận phải “quả đắng” vì những chiêu trò mà các công ty lừa đảo đưa ra. Người lao động cần cẩn trọng, trong thời buổi kinh tế thị trường này thì không thể dễ dàng có những công việc “trong mơ” như trong các lời quảng cáo. Đặc biệt, với những công việc không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm nhưng lương lại cao ngất ngưỡng thì càng khó tin hơn.

Tránh "tiền mất tật mang" khi đi xin việc

“Việc nhẹ lương cao” liệu có tồn tại?

Vì vậy, nếu gặp phải những thông tin  tuyển dụng này, bạn cần thật chú ý tìm hiểu kỹ về công ty, công việc tuyển dụng để có những hiểu biết nhất định trước khi quyết định ứng tuyển.

 • Buộc bạn phải đóng tiền

Không một công ty, doanh nghiệp chân chính nào buộc các ứng viên của mình phải đóng tiền để có được công việc. Tuy nhiên, các công ty lừa đảo lại khác. Họ sẽ đưa ra những “quy định” nghe có vẻ hợp lý với người tìm việc như: giữ việc, làm hồ sơ, tiền đồng phục, thẻ nhân viên… và thường khoản tiền này khoảng từ 300 – 500 nghìn đồng, một khoản tiền không quá lớn nên thường khiến các ứng viên chủ quan, không chút ngần ngại thực hiện theo yêu cầu của công ty. Tuy nhiên, sau đó họ luôn tìm những lý do “thoái thác”, gây khó dễ để người lao động nhanh nản chí và bỏ cuộc.

Tránh "tiền mất tật mang" khi đi xin việc

Một công ty chân chính sẽ không bắt ứng viên đóng tiền trước

 • Cộng tác viên bán hàng online

Có vô số tin tuyển cộng tác viên bán hàng online chỉ mất khoảng 2 h mỗi ngày nhưng lương cao ngất ngưỡng rất hấp dẫn với những người có thời gian rảnh rỗi, người muốn kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, những thông tin về công ty và địa chỉ đều không được trả lời cụ thể nhưng công ty này cũng buộc bạn phải đóng phí trước khi làm việc. Và dĩ nhiên, đã có nhiều người đã phản ánh họ bị mất tiền đặt cọc từ các đối tượng này.

Tránh "tiền mất tật mang" khi đi xin việc

Hãy cẩn thận với những lời quảng cáo “đường mật”

 • Làm việc tại nhà lương “khủng”

Khi bạn nhận được những thông tin tuyển dụng có thể làm việc tại nhà với mức lương hậu hĩnh, không quy chặt thời gian nhưng buộc bạn phải đăng ký thành viên với đủ các loại phí như: phí tham gia, phí bảo hiểm, phí đảm bảo… Thì gần như chắc chắn bạn thường sẽ phải mất tiền “oan” mà công việc thì chẳng thấy tốt sẽ không xuất hiện.

Vài năm trở lại đây, dịch vụ tuyển nhân viên nhập dữ liệu (đánh capcha) tại nhà nhận được nhiều phản ánh lừa đảo từ nhiều người lao động. Đóng trước tiền theo yêu cầu nhưng công ty lừa đảo lại đưa ra những yêu cầu và khối lượng công việc khó nhằn, khiến người lao động không thể thực hiện được và bị mất tiền cọc với lý do “rất hợp lý” từ phía công ty rằng: “ bạn không hoàn thành được công việc được giao”.

Tránh "tiền mất tật mang" khi đi xin việc

Bạn cần tìm hiểu kỹ về các tin tuyển dụng bán hàng trên mạng

Tuy nhiên, không phải công việc freelance nào cũng là lừa đảo, bạn cần nằm lòng những lưu ý sau để đề cao cảnh giác cho mình.

Cách nhận biết các công ty lừa đảo

Tóm lại, những thủ đoạn lừa đảo thường rất đa dạng về các chiêu trò của mình nên tốt hơn hết người tìm việc nên có những tìm hiểu trước và luôn ở thế cẩn thận và sẵn sàng nhận diện được các biểu hiện từ các công ty kém chất lượng để tránh gặp phải rủi ro cho mình.

Sau đây 1001vieclam.com sẽ gửi đến bạn đọc những biểu hiện thông thường từ các đối tượng lừa đảo như:

 • Công ty yêu cầu bạn khai báo thông tin về tài khoản ngân hàng, hộ chiếu.
 • Công ty tự giới thiệu rất hoành tránh, mang tầm vóc quốc tế nhưng có địa chỉ email là yahoo, hotmail…
 • Mẫu tuyển dụng việc làm chứa rất nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp.
 • Bắt ứng viên đóng tiền khi đi xin việc.
 • Không gặp phỏng vấn tại văn phòng công ty mà ở 1 địa chỉ công cộng: quán café, công viên…
 • Không yêu cầu hồ sơ xin việc, chỉ cần chứng minh thư là đủ.
 • Không hẹn gặp phỏng vấn trực tiếp mà chỉ trao đổi qua email hoặc điện thoại.
 • Mô tả công việc một cách qua loa và thiếu chắc chắn.
 • Ví trí rất “oách”, mức lương hậu hĩnh nhưng công việc lại quá đơn giản.
 • Việc nhẹ, lương cao nhưng không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm.
 • Cẩn thận với câu “khẳng định: “không đa cấp, không yêu cầu đóng tiền, không yêu cầu kinh nghiệm”.

Tránh "tiền mất tật mang" khi đi xin việc

Hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về thông tin công ty

Về cơ bản, một công ty nghiêm túc sẽ có website riêng, mã số thuế và mọi thông tin trên web sẽ rất rõ ràng và công khai. Khi nhận được các thông tin tuyển dụng, bạn cần tìm hiểu trước về thông tin công ty.

Trên đây là những mánh khóe mà các công ty lừa đảo thường sử dụng. Người tìm việc thường mang tâm lý nóng lòng muốn nhanh có một công việc tốt nên các công ty này sẽ lợi dụng suy nghĩ đó của bạn để lừa gạt. Vì vậy, hãy cảnh giác trước những chiêu trò nêu trên để tránh nguy cơ “tiền mất tật mang” khi đi xin việc các bạn nhé!

Hãy tìm việc trên các website tuyển dụng uy tín

Một trong những bí quyết giúp người tìm việc tăng thêm cơ hội tìm kiếm việc làm chất lượng, tránh tối đa những rủi ro không đáng có là hãy lựa chọn những địa chỉ website tuyển dụng uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.

Top 10 website tuyển dụng uy tín nhất hiện nay sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho người tìm việc.