Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ người dùng tính lương, chuyển đổi từ lương Gross sang lương Net và ngược lại một cách nhanh chóng, thuận tiện. File excel này hỗ trợ chuyển đổi lương Net sang lương Gross,  công thức tính phí đóng bảo hiểm xã hội và tính thuế thu nhập cá nhân cho người lao động/người sử dụng lao động. File tính lương Gross Net này được 1001vieclam sưu tầm từ tác giả Nguyễn Bình Khiêm, bạn có thể dễ dàng download và sử dụng.

Lương Net là gì?

Lương Net là mức lương thực tế mà người lao động sẽ nhận được hàng tháng sau khi công ty đã trừ các khoản thuế phí khác. Với lương Net, người lao động sẽ được nhận đúng số tiền mà họ đã thỏa thuận với nhà tuyển dụng và không cần phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào như BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,…

Lương Gross là gì?

Lương Gross là tổng thu nhập của người lao động đã bao gồm các khoản phí như: BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,…

Ví dụ:

Nếu thu nhập của người lao động là lương gross 10 triệu đồng/tháng thì mỗi tháng sau khi trừ đi các phí BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… người lao động sẽ không nhận được trọn vẹn khoảng lương 10 triệu mà chỉ nhận được  khoảng 8.959.000 triệu đồng/tháng.

Còn nếu tính theo lương Net 10 triệu đồng/tháng thì doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản phí BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN,… cho người lao động mà không trừ vào 10 triệu này và người lao động vẫn nhận được 10 triệu/ tháng.

Sau đây là bảng tính lương Gross sang lương Net và ngược lại

Download file tính lương Gross sang lương Net và ngược lại Download file tính lương Gross sang lương Net và ngược lại