Với một hay nhiều lý do nào đó, rất nhiều người bắt đầu xây dựng một nghề nghiệp thứ hai cho bản thân.  Dù lý do của bạn là gì, chuyển từ nghề này sang nghề khác thì bạn cũng cần lập kế hoạch thật cẩn trọng và khoa học. Sau đây là 5 bước bạn cần làm khi lên kế hoạch khi chuyển đổi nghề nghiệp cho bản thân.

  1. Yếu tố cần thiết mà bạn cần có

Kỹ năng, tài năng, kiến thức, kinh nghiệm và niềm đam mê chính là những giá trị quan trọng nhất. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn làm, bạn thích làm với phần lớn thời gian của mình, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch gắn bó với sự nghiệp mới trong một khoảng thời gian dài.

Khi bắt đầu thay đổi nghề nghiệp với một nghề nghiệp mới, bạn cũng cần có “tài sản” làm nền tảng. Nếu thiếu yếu tố nào, bạn cần học tập và nâng cao càng sớm càng tốt.

2. Nghiên cứu các cơ hội việc làm

Nếu bạn không muốn chọn nghề nghiệp thứ 2 ít có cơ hội việc làm thì bạn cần nghiên cứu thị trường việc làm trước khi bắt tay vào làm việc. Hãy tìm hiểu nơi bạn có thể tìm thấy nhà tuyển dụng và nơi cơ hội việc làm trong nghề nghiệp thứ 2 của bản thân.

Kiểm tra các trang web tuyển dụng việc làm hiện nay như 1001vieclam.com, timviecnhanh, vieclam24h, vietnamworks…. Ở đó sẽ có rất nhiều công việc đa dạng ở mọi lĩnh vực với đủ yêu cầu trình độ, kinh nghiệm đến từ các nhà tuyển dụng uy tín mà bạn có thể lựa chọn cho bản thân.

3. Lập kế hoạch dài hạn

Đừng một phúc bốc đồng rằng bạn muốn thực hiện nghề tay trái chỉ sau một đêm. Vì đơn giản dù đóng vai trò là nghề nghiệp thứ 2 nhưng chúng lại tốn kém thời gian, tài chính, sức lực không nhỏ của bạn. Vì vậy, bạn cần suy xét kỹ lưỡng cho tương lai của mình.

Hãy xem xét những ưu và nhược điểm, đào tạo và kỹ năng cụ thể của bạn. Và đặc biệt là chúng sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến công việc bạn đang làm. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm vững đầy đủ những thông tin liên quan trước khi bắt tay vào làm.

4. Đầu tư vào việc học tập bổ sung các kỹ năng

Nghề nghiệp thứ hai của bạn có thể yêu cầu những bằng cấp, chứng nhận hoặc các yêu cầu đào tạo chuyên ngành khác. Bạn có thể cần phải quay lại trường học để lấy bằng cấp khác, hoặc tham gia một số lớp đào tạo. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức đầy đủ về tất cả các yêu cầu này trước khi bạn bắt đầu xin việc trong lĩnh vực nghề nghiệp mới.

Tham gia bất cứ lớp học nào bạn cần trước khi chuyển sang nghề nghiệp thứ hai. Điều này sẽ giúp tạo dựng nền tảng khi bạn bắt đầu với công việc mới.

5. Tính toán vấn đề tài chính

Vì bạn không biết bạn sẽ mất bao lâu để ổn định tài chính với nghề nghiệp thứ 2, hãy cố gắng có đủ tiền tiết kiệm để hỗ trợ bạn và gia đình trong khi bạn thực hiện chuyển đổi. Bạn có thể cần lập ngân sách, tiết kiệm những khoản có thể để có được sự vững vàng về tài chính.