Nhờ vào công nghệ điện toán đám mây và công nghệ internet mà hình thức làm việc tại nhà (hay còn gọi là làm việc từ xa) ngày càng trở nên phổ biến ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Làm việc ở nhà có thể là một điều kiện lý tưởng và tuyệt vời vì những lợi ích như tiện chăm sóc con nhỏ, tiết kiệm thời gian đi lại, lịch làm việc linh động…

Tuy vậy, khoảng thời gian làm việc tại nhà không phải lúc nào cũng hiệu quả do bạn không phải chịu áp lực hay sự giám sát của cấp trên, dễ bị sao nhãng và trì trệ trong khi làm việc. Hôm nay 1001vieclam giúp bạn khám phá một số mẹo hữu hiệu giúp làm việc tại nhà hiệu quả hơn, tận dụng khoảng thời gian tại không gian riêng của mình để hoàn tất công việc như mong muốn.

# 1 Tìm khung thời gian làm việc hiệu quả nhất

Tùy thuộc vào bản chất công việc , bạn có thể không nhất thiết làm đúng theo thời gian biểu tại công ty. Hãy tìm đúng khung thời gian nào bạn làm việc hiệu quả nhất – một số người thường làm việc tốt vào buổi sáng, trong khi những người khác lại làm việc tốt hơn vào buổi chiều, hoặc thậm chí vào ban đêm.

Ngay cả khi công việc của bạn đòi hỏi bạn phải bám sát theo giờ hành chính, biết được nhịp điệu làm việc sẽ giúp bạn quản lý những khung thời gian làm việc không hiệu quả của mình. Bạn có thể lên kế hoạch làm việc không phải suy nghĩ nhiều vào những khung giờ đó, hoặc tự cho mình một cốc cà phê tuyệt vời để chuẩn bị sẵn sàng cho những công việc khó và phức tạp cần giải quyết. Vấn đề là, có thể dự đoán những giờ làm việc không hiệu quả để có thể sắp xếp các loại công việc phù hợp vào những khung giờ tương ứng, giúp bạn tiết kiệm và tận dụng hết khả năng của mình.

# 2 Tắm rửa, vệ sinh và mặc quần áo trang phục gọn gàng

Đương nhiên bạn có thể mặc nguyên bộ đồ ngủ trong lúc làm việc tại nhà, nhưng nếu bạn muốn làm việc một cách hiệu quả, hãy thực hiện các công việc như bạn thường chuẩn bị mỗi buổi sáng trước khi tới văn phòng như tắm rửa, mặc một chiếc áo thun sạch sẽ, một tách cà phê và một bữa sáng tràn đầy năng lượng.

# 3 Bắt đầu làm việc ngay

Sau khi ăn một bữa sáng bổ dưỡng để bắt đầu ngày mới, hãy dành chút thời gian thư giãn và tập hợp, sắp xếp lại công việc, lên danh sách việc cần làm rất hữu dụng dù bạn làm việc tại nhà hay ở công ty. Nhưng khi làm việc tại nhà, bạn có thể thường xuyên lẫn lộn giữa việc công và việc tư. Vì vậy, một danh sách việc cần lầm được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên sễ giúp bạn biết mình cần làm và nhiệm vụ đã hoàn thành. Chỉ 10 phút lập danh sách trước ngày làm việc, công việc của bạn sẽ được đơn giản và hiệu quả hơn nhiều.

# 4 Có một không gian làm việc thích hợp

Đừng nhầm lẫn khi nghĩ rằng bạn có thể làm công việc của bạn bằng cách nằm dài trên ghế sofa vì nó rất thoải mái và bạn có thể. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái đến mức bạn sẽ bắt đầu ngủ gật. Nếu bạn muốn tiếp tục làm việc hiệu quả, hãy chuẩn bị thiết lập một không gian làm việc thích hợp với phong cách và sở thích của mình. Bằng cách này, bộ não sẽ nhận thức rằng đây là thời gian làm việc khi bạn bước tới không gian bàn làm việc của mình.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

# 5 Đầu tư mua một chiếc ghế tốt

Để đảm bảo sức khỏe, bạn cần đầu tư vào một chiếc ghế đàng hoàng và chất lượng nếu bạn định ngồi hàng giờ trên chiếc ghế đó mỗi ngày. Mua một chiếc ghế văn phòng thích hợp giúp bạn giữ tư thế đúng khi làm việc và tốt cho lưng của mình.

# 6 Tránh làm việc nhà

Không quản lý được công việc gia đình, bạn sẽ bị hút vào một lỗ đen rất khó để thoát khỏi. Nó trở nên quá dễ dàng khi bạn nghĩ ồ mình chỉ bỏ đồ vào máy giặt, sau đó gấp quần áo của bạn, rồi bạn sẽ quyết định một cách nhanh chóng dọn dẹp nhà bếp và bạn cũng muốn hút sạch thảm phòng khách… Lực hấp dẫn từ công việc nhà là quá nhiều để xử lý. Để tránh việc nhà lẩn quẩn quanh bạn, đó là thời gian để bạn có thể xách máy tính lên và đi đến quán cà phê gần nhà. Bạn sẽ có cả một nơi gọn gàng, yên tĩnh để làm việc và số lượng không giới hạn của cà phê. Tuyệt vời!

# 7 Nghỉ giải lao thường xuyên

Giữa thời gian làm việc tại nhà, hãy bước ra ngoài để hít thở không khí trong lành hoặc đi bộ đến quán cà phê gần nhất và chọn cho mình một loại thức ăn yêu thích. Việc bước ra khỏi nhà sau khi làm việc cũng giống việc bạn nhấn phím F5 cho bản thân mình. Khi trở lại với công việc, bạn sẽ thấy “công suất” của bạn tăng nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.


Làm việc tại nhà thực sự rất hiệu quả nếu bạn có một tinh thần kỷ luật tốt. Nếu bạn nhận ra rằng bạn có thể biến thời gian dư ở nhà thành lương tháng có giá trị cao hơn, thì đây là lúc bạn nên bắt đầu.