Dịch Covid-19 đang tiếp tục hoành hành và có những chuyển biến vô cùng phức tạp tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Hiện nay , đã có những công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft, Facebook, Twitter, Amazon… đều cho phép nhân viên làm việc từ xa. Tuy nhiên, tưởng chừng đơn giản nhưng với nhiều người có thể không như vậy. Làm việc từ xa sẽ khiến thói quen bị thay đổi ít nhiều đồng thời có hàng loạt phiền toái về công nghệ có thể phát sinh.

Làm việc từ xa trong giai đoạn khủng hoảng dịch Covid – 19, bạn cần chuẩn bị những gì? Sau đây là những lưu ý:

Kết nối Internet

Internet là điều kiện cần đầu tiên nếu bạn muốn làm việc từ xa. Kết nối internet sẽ bị ảnh hưởng nếu tất cả thành viên trong gia đình đều sử dụng đồng thời. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra lại gói cước mình đang sử dụng, tốc độ đường truyền hiện tại để có những thay đổi phù hợp.

Hiện nay, hầu hết mọi người làm việc bằng laptop và kết nối Wi-Fi. Nhưng nếu muốn tốc độ Internet ổn định thì kết nối bằng mạng dây sẽ là sự lựa chọn tốt bởi chúng có tốc độ đường truyền mạnh và ổn định hơn. Một số laptop đời mới không có cổng kết nối mạng LAN nên bạn cần mua thêm cáp chuyển để sử dụng.

Sự bảo mật

Một số công ty thiết lập cơ chế bảo mật riêng cho laptop cá nhân làm việc từ xa. Đồng nghĩa rằng công ty sẽ có những quy định riêng về bảo mật, vì vậy bạn nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật trước khi cài đặt thêm phần mềm vào máy. Bởi đôi khi chỉ vì một vài sơ suất nhỏ của cá nhân lại có thể khiến cả hệ thống bị tấn công. Vì vậy, liên hệ với bộ phận kỹ thuật trong mọi trường hợp là điều cần thiết.

Phần mềm, lưu trữ

Email, các ứng dụng nhắn tin là không thể thiếu. Tuy nhiên, phần lớn các công ty hiện nay sẽ cùng sử dụng thêm các phần mềm online chuyên biệt nhằm thông báo, lưu trữ hoặc làm việc nội bộ dễ dàng hơn. Google vừa cấp quyền truy cập miễn phí một số tính năng nâng cấp của Hangouts Meet. Microsoft cũng đã bắt đầu tặng bản dùng thử miễn phí 6 tháng cho người dùng Microsoft Teams cao cấp. Bạn cần cài đúng phần mềm công ty sử dụng và làm quen với các tính năng của ứng dụng.

Rất nhiều công ty chọn lưu trữ dữ liệu trên điện toán đám mây để nhân viên làm việc từ xa có thể truy cập vào tài liệu chung. Một số giải pháp miễn phí từ Google, Apple, Microsoft hoặc Dropbox … thường được nhiều công ty lựa chọn là hệ thống lưu trữ của mình.

Tai nghe, màn hình, camera

Làm việc từ xa nhưng các buổi họp online vẫn cần được thực hiện. Chính vì vậy, bạn cần trang bị những thiết bị cần thiết để có thể dễ dàng trao đổi với mọi người, để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng hay gián đoạn cuộc họp. Như một chiếc tai nghe chống ồn tốt, một micro có âm thanh rõ ràng, camera rõ nét …

Bên cạnh tai nghe, bạn phải đảm bảo webcam sẵn sàng hoạt động. Hầu hết laptop đều trang bị sẵn camera nhưng nếu dùng máy bàn, bạn phải cài đặt webcam riêng. Và bạn cần chọn loại chất lượng để thấy rõ các thông tin được truyền đạt trong cuộc họp.

Một điều cần lưu ý khi bạn làm việc ở nhà trong mùa dịch Covid-19 là sắp xếp cho mình một không gian riêng tư để đảm bảo buổi họp online không bị làm phiền.

Điện thoại

Thiết bị quan trọng bậc nhất là smartphone. Không chắc chắn rằng kết nối internet luôn ổn định hoặc nếu bị mất điện, ít nhất bạn cũng có điện thoại để liên lạc với mọi người. Và nên lưu ý rằng, diện thoại cần sạc đầy pin dự phòng trong mọi tình huống.

Theo: vnexpress.net

Trong tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát cao, việc hiểu rõ về cách phòng chống virus corona cũng như nâng cao tinh thần tự ý thức bảo vệ bản thân là điều cực kỳ quan trọng. Hi vọng chúng ta sẽ cùng chung tay chiến thắng dịch trong một ngày gần nhất!

Bạn có biết?

TUYỂN DỤNG TRÊN 1001VIECLAM.COM

LÀ MIỄN PHÍ VÀ DỄ DÀNG