(TBKTSG Online) – Thanh niên là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra. Ước tính, trong sáu thanh niên thì có một người (tỷ lệ hơn 16%) có thể bị mất việc vì đại dịch, theo báo cáo mới nhất của ILO.

Nhiều lao động trẻ đến làm thủ tục trợ cấp thất nghiệp

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết trong báo cáo công bố ngày 27-5, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hơn một phần sáu lao động trẻ đã phải ngừng việc, còn với những người có thể tiếp tục công việc thì đã bị cắt giảm 23% số giờ làm việc.

Thanh niên là nhóm lao động trẻ bị ảnh hưởng nặng nề

Báo cáo nhanh số 4 của ILO, mang tên “Covid-19 và thế giới việc làm” cho thấy, thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng nhanh đáng kể từ tháng 2 và đang tác động đến nữ nhiều hơn nam giới.

Đại dịch này tạo nên cú sốc đối với thanh niên ở ba phương diện: hủy hoại việc làm của họ; làm gián đoạn việc học hành và đào tạo; dựng nên nhiều trở ngại lớn đối với những người muốn tham gia thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc.

“Khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm lao động trẻ, đặc biệt là nữ giới, với tác động nặng nề hơn và nhanh chóng hơn so với các nhóm dân số khác”, Tổng giám đốc ILO, ông Guy Ryder, cho biết. “Nếu chúng ta không kịp thời hành động để cải thiện tình hình, hệ quả mà virus gây ra có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ. Nếu tài năng, năng lực của họ bị gạt ra ngoài lề do thiếu cơ hội và kỹ năng, điều đó sẽ hủy hoại tương lai của tất cả chúng ta và đặt ra những khó khăn cho công cuộc tái thiết một nền kinh tế tốt hơn giai đoạn hậu Covid-19.”

Báo cáo kêu gọi những phản ứng chính sách cấp bách, quy mô lớn và có mục tiêu để hỗ trợ thanh niên, trong đó bao gồm các chương trình đảm bảo việc làm/đào tạo trên diện rộng ở các nước phát triển và các chương trình chú trọng tạo nhiều việc làm và đảm bảo việc làm ở những nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình.

Giảm số giờ làm việc

Báo cáo cũng cập nhật số liệu ước tính về mức giảm thời giờ làm việc trong quí 1 và quí 2 năm 2020 so với quí 4 năm 2019. Ước tính 4,8% thời giờ làm việc đã bị cắt giảm trong quí 1 năm 2020 (tương đương với khoảng 135 triệu việc làm toàn thời gian, giả định tuần làm việc 48 giờ).

Con số này thể hiện mức điều chỉnh tăng nhẹ – khoảng 7 triệu việc làm – kể từ Báo cáo nhanh số 3. Dự báo mức tổn thất việc làm trong quí 2 không thay đổi và duy trì ở mức 305 triệu việc làm.

Xét theo khu vực, châu Mỹ (13,1%) và châu Âu và Trung Á (12,9%) là những khu vực có tỷ lệ giảm số giờ làm việc cao nhất trong quí 2.

Báo cáo một lần nữa kêu gọi các biện pháp cấp bách và tức thì nhằm hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp dựa trên chiến lược bốn trụ cột của ILO, bao gồm: kích thích nền kinh tế và việc làm; hỗ trợ doanh nghiệp, việc làm và thu nhập; bảo vệ người lao động tại nơi làm việc; dựa vào đối thoại xã hội để tìm ra giải pháp.

Theo: thesaigiontimes.vn

 

Bạn có biết?

TUYỂN DỤNG TRÊN 1001VIECLAM.COM

LÀ MIỄN PHÍ VÀ DỄ DÀNG