Lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người là việc rất quan trọng. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân lại càng quan trọng hơn, vì đó là yếu tố mang tính quyết định cho sự thành công của bạn trong tương lai. Làm sao để biết bạn đang lựa chọn đúng nghề nghiệp phù hợp với mình ? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy công việc hiện tại có thể không phù hợp với bạn:

1) Bạn luôn làm việc trong trạng thái mệt mỏi

Nếu bạn làm việc với đam mê, những giờ phút tất bật với công việc có thể trôi đi rất nhanh và làm bạn cảm thấy sảng khoái như việc toát mồ hôi làm mát cơ thể sau khi tập thể dục xong. Ngược lại, nếu công việc chuyên môn hàng ngày là những giờ tra tấn dài, bạn sẽ rơi vào trạng thái đeo gông cùm và chỉ muốn tháo gỡ chúng ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt.

Bạn hầu như không tìm thấy niềm đam mê thích thú trong lúc làm việc, hoặc bạn liên tục cảm thấy thất vọng trong công việc. Ngoài ra, bạn luôn cảm thấy không hài lòng với công việc và tinh thần bị tổn hại nghiêm trọng.

2) Bạn đang trì trệ tại nơi làm việc

Điều này không hoàn toàn giống như bạn “thừa năng lực”. Bạn vẫn có thể làm tốt công việc ngay cả khi nó không liên quan đến trình độ chuyên môn của mình, nhưng bạn không cố gắng để hoàn thành nó. Lâu dần nó sẽ khiến bạn tụt lại phía sau. Bạn không muốn bỏ công sức và cống hiến, không muốn phấn đấu. Bạn đã chọn sai nghề khi không có cơ hội làm những điều mình thích, mình say mê.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

3) Bạn không có sự thăng tiến trong nghề nghiệp

Khi bạn luôn trì trệ trong công việc, điều đó có nghĩa là bạn không có hứng thứ phát triển sự nghiệp, bạn không dồn nhiệt huyết đam mê và năng lượng vào công việc để cải thiện và trở nên tốt hơn. Bạn không tận dụng được lợi thế của mình trong công việc. Bạn không có cơ hội phát triển bản thân. Cơ hội không được che giấu dưới những tảng đá, bạn phải nắm bắt được nó.

4) Bạn không cảm thấy được hỗ trợ

Thay vì tìm một công việc được trả lương cao, Jack Ma – tỷ phủ Trung Quốc đã khuyên các bạn trẻ nên tìm kiếm một ông chủ tốt trong công việc. Một ông chủ tốt sẽ hỗ trợ bạn, chăm sóc bạn và đưa bạn lên tầm cao hơn. Nếu sếp của bạn, hoặc đồng nghiệp của bạn không ủng hộ bạn tại nơi làm việc, đây có thể là dấu hiệu cho thấy văn hóa công ty không phù hợp với bạn hoặc niềm tin của bạn không phù hợp với công việc bạn đang làm.

5) Công việc của bạn không phù hợp với các giá trị của bạn

Đây thường là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng nhất, có thể bạn nên tìm kiếm công việc mới. Nếu công việc hiện tại khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, hoặc bạn không được hỗ trợ phát triển nghề nghiệp, bạn làm việc một cách thụ động, không đam mê tìm kiếm học hỏi để phát triển thêm kỹ năng, thì 1001vieclam khuyên bạn nên cân nhắc tìm kiếm một công việc mới, vị trí mới tại một công ty có nền văn hóa phù hợp.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu này đúng trong trường hợp của mình, bạn nên nhìn nhận lại công việc của mình xem nó có phù hợp với mình nữa không để có những quyết định đúng đắn. Chúng ta không nên quá cứng nhắc vì mỗi người luôn có khả năng thích nghi nhất định.


Nếu bạn cảm thấy việc lựa chọn nghề nghiệp của mình không quá sai thì trong quá trình làm việc bạn nên tích lũy kinh nghiệm, trau dồi thêm kiến thức và các kĩ năng mềm để hoàn thành tốt hơn nữa công việc được giao. Còn nếu sự lựa chọn đó là sai lầm, thì bạn nên dứt khoát, chủ động trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Tuổi trẻ là tuổi của hoài bão, ước mơ. Nếu được làm việc với đúng sở thích và đam mê của mình, bạn sẽ phát huy được năng lực của mình, hết lòng dốc sức cho đam mê của mình. 1001vieclam chúc bạn thành công!