Làm một nhân viên bán hàng thường có 2 cách thức để tiếp cận khác hàng: chủ động nói chuyện tìm kiếm khác hàng hay chờ đợi cho đến khi khách hàng chủ động liên hệ lại.

Marie Warner, chủ tịch kiêm nhà sáng lập nên Warner Sales Architects cho biết: “Các nhân viên bán hàng trong năm đầu tiên đặc biệt thường làm quên với điều này bằng cách khám phá tất cả những kiến thức về sản phẩm và dịch vụ mới học của họ trước khi họ học hỏi thêm về những mục tiêu và nhu cầu của khác hàng.”

Vì vậy nếu bạn là một nhân viên Sales mới và bạn không chỉ muốn mình có thể trụ vững trong năm đầu tiên mà còn phải trở nên thành đạt và giàu có với nghề Sales, thì đôi tai của bạn cần phải giỏi hơn miệng của bạn. Tất cả bắt đầu với việc lắng nghe khách hàng tiềm năng của bạn, nhưng chắc chắn không chỉ kết thúc ở việc lắng nghe, bạn cần tiến xa hơn và bán thành công sản phẩm.

Tập trung vào sự khác biệt so với việc bán hàng

Howard Wallin, một chuyên gia về hiệu suất bán hàng, có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo bán hàng, nói: “Các nhân viên bán hàng thành công nhất khi họ không cư xử như người bán hàng. Thay vào đó, họ hành động giống như các đối tác kinh doanh của khách hàng, lắng nghe những vấn đề thực sự mà khách hàng đang có và sau đó đưa ra các giải pháp với mục tiêu cụ thể.”

Một trong những khách hàng của Wallin là một nhà sản xuất snowshoe ở Mỹ. Trong nhiều năm, nhà máy của công ty đã chạy gần hết công suất qua suốt mùa thu, khi người tiêu dùng lên xe đi bộ trong tuyết mùa đông, nhưng sau đó nhân viên lại nhàn rỗi trong vài tháng.

Cách đây hai năm, công ty đã tung ra một chiến dịch quảng cáo nhắm đến khách hàng mới ở Úc và New Zealand. Điều này có nghĩa là nhà máy của họ sẽ bận rộn sản xuất snowshoes quanh năm.

“Giải quyết vấn đề,” Wallin nói. “Và đây là sự khởi đầu: ý tưởng đến từ một nhân viên bán hàng bán thiết bị sản xuất cho công ty snowshoe.”

Chuyên gia kinh doanh Jill Konrath, tác giả cuốn sách Bán cho các công ty lớn, nói: “Không ai quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp của bạn. “Tất cả họ quan tâm là sự khác biệt mà bạn có thể làm cho tổ chức của họ.”

Chạm vào Trí tuệ

Bạn có thể là người mới đến trong lĩnh vực bán hàng, nhưng có lẽ bạn sẽ được hỗ trợ bởi các cố vấn và hội đồng quản lý tiềm năng, trong công ty của bạn hoặc thông qua các hiệp hội chuyên nghiệp. Tận dụng lợi thế về chuyên môn này ở bất cứ khi nào và bất cứ đâu bạn có thể.

“Tìm một người cố vấn”, Nadine Keller, đối tác sáng lập của Precision Coach Sales. “Trong khi chúng tôi đang trong quá trình đào tạo và chúng tôi muốn tin rằng đào tạo là chìa khóa, chúng tôi nhận thấy những nhân viên bán hàng thành công thường cho rằng thành công của họ là được may mắn đào tạo bởi các chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp tuyệt vời”.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Tự Bán Sản Phẩm / Dịch Vụ của Bạn

Nếu giọng nói nội tâm của bạn đang nói với bạn rằng, “Tôi không tin vào những gì tôi đang bán”, bạn đang gặp rắc rối lớn từ ngày đầu tiên, theo Anthony Migyanka, chủ tịch của Anthony Migyanka Financial Media.

Phải biết cách tự bán sản phẩm/dịch vụ của chính bạn

Phải biết cách tự bán sản phẩm/dịch vụ của chính bạn

“Cuộc sống trở nên khó khăn”, Migyanka nói. “Mỗi một lời từ chối là một sự khẳng định về những gì bạn đã tin rằng: Sản phẩm của bạn là rác rưởi.”

Vì vậy, trước khi bạn bắt đầu thực hiện cuộc gọi chào mời hoặc thiết lập các cuộc họp, hãy tự hỏi mình thực sự nghĩ gì về những gì bạn đang bán. Nếu bạn thành thật tin vào nó, Migyanka nói, “Mọi người sẽ cảm nhận nó trong bạn và mua trong sản phẩm ấy” Nếu bạn không, họ sẽ không.

Nhận thức về điều kiện thị trường

Đối với nhân viên bán hàng mới vào nghề, việc nhận phải những lời từ chối từ khách hàng là điều khó tránh khỏi, ngay cả trong điều kiện kinh tế, thời tiết thuận lời. Tuy nhiên, quan trọng nhất bạn cũng phải kiên trì và luôn duy trì động lực trong những giải đoạn khó khăn đó.

Có một điều quan trọng để thừa nhận rằng trong điều kiện kinh tế xấu thì công việc Sales của bạn sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Đại diện bán hàng Nancy Spruiell nhắc nhở về sự thật đó gần đây ở sân bay. Do đó bạn cần phải nhạy bén trong việc nhận biết về thị trường và tìm cách khắc phục nó.


Có thể nghề sales không trở thành công việc hàng ngày của bạn và không đem lại thu nhập ổn định, nhưng những kỹ năng mà nó đem lại bạn có thể mang theo và tận dụng suốt đời, không bao giờ mai một, bất cứ bạn làm ở lĩnh vực nào, vị trí nào, cấp bậc ra sao… 1001vieclam Chúc các bạn thành công!