Một số nhà tuyển dụng sử dụng signing bonus –  tiền thưởng khi gia nhập công ty nhằm thu hút và tuyển dụng nhân viên. 1 số công ty  “hào phóng” đã chi trả mức thưởng này có thể lên đến 1 tháng lương hoặc hơn thế nữa. Điều này còn tùy thuộc vào loại hình công việc, mức độ yêu cầu nhân viên như thế nào. Nếu những vị trí yêu cầu cao, khó tuyển dụng thì thường nhà tuyển dụng sẽ đưa ra mức thưởng càng cao

Signing bonus không giống như KPI hay 1 khoản hoa hồng nào đó dựa theo hiệu quả làm việc. Hiểu đơn giản đây là khoản tiền mà nhà tuyển dụng dùng để thưởng cho những nhân viên đồng ý gia nhập công ty họ. Thông thường, tiền thưởng này sẽ có lợi với những nhân viên mới, nhưng với nhà tuyển dụng đôi khi cũng gặp phải 1 chút vấn đề.

Có thể bạn quan tâm:

1. Chi phí

1 điều rõ ràng dễ  nhận ra nhất đó là chi phí  nhà tuyển dụng bỏ ra để chi trả cho những phần thưởng ký kết này. Điều này khiến chi phí tuyển dụng cao hơn, đó là lý do vì sao không có nhiều công ty thực hiện signing bonus cho nhân viên. Nhưng hiệu quả mà nó mang đến đôi khi lại tốt không ngờ. Đặc biệt là những vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin thường khan hiếm ứng viên, và các công ty thường phải đầu tư hơn cho việc tuyển dụng.

2. Nhân viên không làm việc lâu dài

Một nhân viên có thể khi đã nhận tiền thưởng và nhanh chóng bỏ việc ngay sau đó, lúc này signing bonus chính là khoản lỗ của công ty. Một cách để tránh tình trạng này là yêu cầu nhân viên đồng ý làm việc ở công ty trong một thời gian nất định. Ví dụ, một hợp đồng được ký kết giữa 2 bên, theo đó nhân viên sẽ phải trả lại khoản tiền thưởng nếu họ nghỉ việc trước khi hết thời hạn trong hợp đồng.

3. Tinh thần nhân viên có thể bị ảnh hưởng

Việc sử dụng tiền thương signing bonus có thể làm tổn thương tin thần nhân viên trong 1 số trường hợp. Ví dụ, nếu công ty thực hiện tuyển dụng nội bộ nhằm khuyến khích họ nắm giữ những vị trí cao hơn, điều này sẽ không thực hiện tiền thưởng signing bonus. Tuy nhiên, nếu khi cần tuyển dụng các ứng viên bên ngoài, signing bonus lại được thực hiện cho các tân binh. Các nhân viên được thăng chức nội bộ có thể sẽ cảm thấy bị “thiệt thòi” so với những nhân viên mới.

Nhà tuyển dụng có thể cố gắng giữ bí mật về điều này, nhưng nếu sự thiếu minh bạch có thể làm tình hình tồi tệ hơn.

4. Vô nghĩa

Cung cấp một khoản thưởng hấp dẫn có thể thu hút thúc đẩy các ứng viên chọn công ty của bạn hơn những nhà tuyển dụng khác. Nhưng nếu bạn đã là lựa chọn ưu tiên của người lao động, việc đưa ra một ưu đãi có thể là vô nghĩa. Nói cách khác, nếu ứng viên sẽ ứng viên dù có hay không sự tồn tại của tiền thưởng, điều này khiến việc chi trả của nhà tuyển dụng trở nên không cần thiết

Vì lý do này, điều quan trọng đối với nhà tuyển dụng là phân tích các phương pháp tuyển dụng của những công ty khác để xác định các lựa chọn ứng viên tiềm năng và chỉ sau đó quyết định xem có đủ lý do để đưa ra phần thưởng khi ký hay không.