Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc làm ngành này luôn nằm trong Top những Jobs có nhu cầu nhân sự nhất hiện nay. Việc làm công nghệ thông tin, việc làm IT thường có mức lương rất cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng là những đòi hỏi khá khắc khe với ứng viên. 5 lời khuyên dành cho dân IT nếu muốn vượt qua vòng phỏng vấn sẽ là kinh nghiệm bổ ích từ itguru.vn đáng để bạn tham khảo.

5 lời khuyên dành cho dân IT nếu muốn vượt qua vòng phỏng vấn

Dạo quanh một vòng quanh những website tuyển dụng ngành IT như itguru.vn, itviec.vn, nhanlucit.vn… có thể thấy nhu cầu tuyển dụng ngành này rất cao. Tuy nhiên, sự canh tranh trong lĩnh vực này cũng không nhỏ. Bạn cần xác định những quy tắc sau nếu muốn tìm việc làm IT thành công.

Quy tắc 1: Bằng cấp không phải là yếu tố duy nhất quyết định

5 lời khuyên dành cho dân IT nếu muốn vượt qua vòng phỏng vấn

Bằng cấp không phải là yếu tố duy nhất quyết định bạn “đậu” hay trượt phỏng vấn

Nhà tuyển dụng có các chuyên gia giỏi của lĩnh vực bạn có bằng cấp, nếu bạn kém cỏi thì chỉ 5 giây họ sẽ quay ra tò mò làm sao bạn lại có được chứng chỉ này. Vì vậy, hãy không ngừng trau dồi kiến thức để có bản lĩnh thực chất, có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc trong thực tế. Nhiều bằng cấp, chứng chỉ sẽ thể hiện được tinh thần ham học của bạn nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Quy tắc 2: Hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng

Hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ bảng “mô tả công việc” trong tin tuyển dụng của họ. Nhà tuyển dụng sẽ tìm cách hỏi bạn những kiến thức và kỹ năng mà họ cần bạn có. Điều này đòi hỏi bạn phải hiểu vị trí ứng tuyển việc làm IT, năng lực của mình. Nếu không, bạn sẽ trở nên ấp úng khi được đề cập đến vấn đề này. Đặc biệt, cần lấy khả năng tiếp cận nhanh kiến thức mà nhà tuyển dụng cần để khắc phục sự khiếm khuyết kiến thức hiện tại của mình.

5 lời khuyên dành cho dân IT nếu muốn vượt qua vòng phỏng vấn

Hãy tập dượt trước những câu hỏi phỏng vấn trước khi “đối đầu” với nhà tuyển dụng

Ví dụ: Nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày về một phần mềm mà bạn chưa sử dụng nó bao giờ (hoặc không có nhiều kinh nghiệm sử dụng nó), bạn hãy thể hiện sự cầu thị, ưa học hỏi của bạn. Hãy nói rằng mặc dù là ứng dụng bạn chưa có dịp được biết đến nhưng bạn rất vui được tiếp cận và sẽ nhanh chóng tìm hiểu, sử dụng được nó trong thời gian nhanh nhất có thể.

Quy tắc 3:  Khả năng nghiên cứu bằng tiếng Anh

Các việc làm IT thường yêu cầu khả năng này, ít nhất bạn phải có khả năng đọc hiểu tài liệu kỹ thuật tiếng Anh. Hãy nói thẳng với nhà tuyển dụng về khả năng tiếng Anh của bạn. Qua đó bạn thấy đấy, trước khi đi xin việc làm IT, bạn cần trang bị một vốn tiếng Anh kha khá cho mình.

5 lời khuyên dành cho dân IT nếu muốn vượt qua vòng phỏng vấn

Hầu hết các công ty tuyển IT đều yêu cầu trình độ tiếng Anh

Quy tắc số 5: Hãy là ứng viên khác biệt và tự tin

Đôi khi có thể bạn không cần đợi đến đợt phỏng vấn mới nộp hồ sơ, hãy mạnh dạn tương tác và đề xuất trực tiếp với nhà tuyển dụng, bạn sẽ nhận được những kết quả hết sức thú vị.

Quy tắc 5: Hồ sơ xin việc IT “CHẤT”

5 lời khuyên dành cho dân IT nếu muốn vượt qua vòng phỏng vấn

CV xin việc ấn tượng sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý bạn ngay lập tức

Hồ sơ xin việc phải rõ ràng và sáng sủa (sự cẩu thả trong chuẩn bị hồ sơ tạo ấn tượng rất xấu vì làm giảm bớt sự tin cậy của người tuyển dụng). Đặc biệt phần CV (tóm tắt thông tin cá nhân) cần làm rõ những khả năng, kinh nghiệm và định hướng lĩnh vực đang quan tâm và dự kiến kế hoạch để đạt được mục đích đó.