3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

By | July 20, 2017
3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Nhiều bạn trẻ thậm chí là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm đôi khi vẫn không tránh khỏi lo lắng khi bước vào một cuộc phỏng vấn xin việc. Đặc biệt, với các ứng viên có tính cách nhút nhát, thậm chí họ còn cảm thấy run sợ khi đối diện với nhà tuyển dụng. Mặc dù không phải là một tính xấu nhưng nếu   xét vào trường hợp của một buổi phỏng vấn thì đây lại được xem là một trong những yếu tố kiềm chế năng lực của bạn, có thể khiến bạn bị mất các cơ hội việc làm tốt. 3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn sau đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Sự nhút nhát có thể khiến bạn đánh mất nhiều cơ hội việc làm tốt!

3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Các bạn cần biết rằng, không có điều gì làm hỏng cuộc phỏng vấn nhanh và quyết liệt bằng những câu trả lời lẫn lộn, sự lúng túng của ứng viên hay để xảy ra “thời gian chết” trong quá trình cuộc phỏng vấn. 3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn sẽ giúp ích cho bạn:

“Một nụ cười luôn hé”

3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Sự tươi tắn của bạn sẽ khiến nhà tuyển dụng thấy thiện cảm

Khuôn mặt tươi tắn cùng nụ cười trên môi không chỉ giúp bạn giảm bớt căng thẳng mà đây còn là cách tăng hiệu quả giao tiếp với người khác, giúp nhà tuyển dụng cảm thấy thiện cảm với bạn. Nhờ vậy, mà cuộc phỏng vấn cũng bớt căng thẳng hơn. Bên cạnh đó, nụ cười trên môi còn tạo ấn tượng rằng bạn là một người hạnh phúc, lạc quan. Những chi tiết nhỏ này sẽ góp phần không nhỏ quyết định khả năng xin việc thành công của bạn, bởi rằng công ty nào cũng muốn có những nhân viên luôn tươi trẻ và yêu đời.

Vì vậy, hãy mỉm cười nhẹ và chào hỏi với những người phỏng vấn bạn, hãy mỉm cười ngay cả trong cuộc tham vấn. Tuy nhiên, hãy biết cười đúng cách, đúng lúc, đúng chỗ, đừng để người khác nhận xét bạn là người vô duyên.

Trang phục thoải mái và chuyên nghiệp

3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Trang phục lịch sự, phù hợp là một trong những tiêu chí quan trọng

Tác phong cũng là một trong những tiêu chí nhà tuyển dụng dựa vào đó để đánh giá ứng viên. Những bộ cánh sang trọng với các phụ kiện, trang sức rườm rà không phải lúc nào cũng đem lại hiệu ứng tốt. Những bộ đồ cầu kỳ nhưng gò bó sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và làm tăng sự căng thẳng, khiến bạn mất tự tin khi phỏng vấn. Vì vậy, tùy từng vị trí ứng tuyển mà bạn chọn trang phục sao cho phù hợp, tạo sự thoải mái nhưng vẫn cần phải giữ nguyên tắc lịch sự sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin trong buổi phỏng vấn.

Tâm trạng thoải mái

3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Hãy nghĩ rằng, đây chỉ là cuộc chia sẻ về công việc

Sự lo sợ, bối rối… là những tình trạng đáng báo động, chúng càng khiến bạn trở nên căng thẳng hơn. Thay vào đó, hãy:

  • Thở sâu: Hãy hít thở một hơi thật sâu trước khi trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hành động này không chỉ giúp bạn lấy lại bình tĩnh nhờ quá trình oxy lưu thông lên não mà còn giúp bạn có thêm thời gian suy nghĩ để trả lời câu hỏi sao cho hợp lý, ngắn gọn và đầy đủ nhất.
  • Tư thế thoải mái, tự nhiên: Hãy thả lỏng cơ thể, không nên tạo tư thế khép nép hay tỏ ra rụt rè trước nhà tuyển dụng. Nếu nghĩ rằng đây là cuộc chia sẻ, trò chuyện về công việc sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mái và tự tin hơn.

Tự tin trả lời câu hỏi một cách lưu loát

3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn

Hãy có sự chuẩn bị tốt nhất các câu hỏi thường gặp trước khi phỏng vấn

Đây là phần quan trọng nhất trong cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ không ngừng đưa ra các câu hỏi thậm chí là “hóc búa” để đánh giá năng lực, kỹ năng của bạn. Nếu với bản tính nhút nhát, bạn có thể ngại ngùng, trả lời ấp úng hay thậm chí là im lặng trước các câu hỏi từ người phỏng vấn. Như vậy, bạn sẽ bị mất điểm và tự mình đánh mất cơ hội của bản thân.

Cách tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi liên quan đến vị trí ứng tuyển trước khi tham gia phỏng vấn, tham khảo cách trả lời hay nhất cho các câu hỏi điển hình. Bạn có thể tập dược trước với bạn bè, đóng vai mình là ứng viên như đang được phỏng vấn thật sự.

Cho dù bạn là một ứng viên tiềm năng nhưng nếu vẫn giữ bản tính nhút nhát, không dám thể hiện mình thì nhà tuyển dụng rất ít có cơ hội tìm hiểu và đánh giá đúng năng lực của bạn. Vì vậy, chỉ chính bạn mới có thể giúp mình chiến thắng những “sở đoản” của bản thân. Với 3 bí quyết giúp các ứng viên nhút nhát tự tin trong buổi phỏng vấn trên đây, chắc chắn bạn sẽ gạt bỏ sự nhút nhát và tự tin trong buổi phỏng vấn thể hiện hết mình, phô diễn năng lực bản thân và chinh phục nhà tuyển dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *