Bạn tìm thấy 1 công việc mới? Bạn quyết định bắt đầu kinh doanh? Bạn muốn quay trở lại việc học?… Dù đó là lý do gì thì cũng đã đến lúc bạn cần ngừng công việc hiện tại để theo đuổi mục tiêu của mình. Tuy nhiên, nghỉ việc không đơn giản là thông qua 1 tờ đơn xin nghỉ, mà cần có sự chuẩn bị trước. Là một người đi làm, hãy chắc chắn rằng bạn nghỉ việc một cách lịch thiệp và chuyên nghiệp.

1. Dự trù trước thời gian

Theo lời khuyên từ Rusty Rueff – một nhà cố vấn nhân sự, thời gian lý tưởng nhất mà bạn nên bắt đầu cho việc nghỉ việc của mình là trước đó 3 tháng.

Bằng cách hãy chia sẻ với người quản lý biết về những định hướng nghề nghiệp của bạn trước khoảng 3 tháng khi bạn dự định nghỉ việc. Nói về những gì bạn đang tìm kiếm trong sự nghiệp, những gì bạn hi vọng mình sẽ đạt được… Sau đó, khi bạn chính thức xin nghỉ việc, sếp của bạn sẽ có sự chuẩn bị và thấu hiểu hơn.

2. San sẻ trước với những người đồng nghiệp

Hãy cố gắng chia sẻ công việc của bạn với những người đồng nghiệp trước khi rời đi để họ không bị bở ngỡ. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng bạn không nên buôn chuyện với đồng nghiệp về lý do tại sao bạn nghỉ việc – ngay cả khi nếu lý do là sếp tối hoặc công ty quá tệ. Bạn cũng không nên nói với họ rằng bạn sẽ nghỉ việc trước khi trực tiếp nói với sếp.  

Có thể bạn quan tâm:

3. Gặp gỡ trực tiếp với sếp của bạn

Bạn nên nói với sếp về việc mình sẽ nghỉ việc trong một nói chuyện trực tiếp, trừ khi điều này không thể. Cảm ơn sếp vì những cơ hội mà họ đã dành cho bạn, chia sẻ về sự hào hứng của bạn về sự bắt đầu mới sắp tới. Đừng quá lo lắng cho rằng đây là cuộc nói chuyện khó khăn. Hãy nghĩ đây là sự chia sẻ cần thiết mà bạn cần làm trước khi nghỉ việc.

Bạn nên kết thúc cuộc nói chuyện bằng cách thảo luận về cách bạn sẽ bàn giao công việc của mình như thế nào: Bạn sẽ bàn giao công việc cho ai? Bạn có thể hỗ trợ người mới tiếp quản công việc của mình không? … Thậm chí bạn có thể cung cấp cho sếp hoặc đồng nghiệp biết cụ thể những gì bạn làm mỗi ngày, những tài liệu bạn sử dụng, những dự án hiện tại đang dang dở… Điều này sẽ giúp những người khác nắm rõ công việc của bạn trước khi bạn rời đi và bạn có thể hỗ trợ họ nếu cần thiết.

Những hành động này sẽ thể hiện sự trách nhiệm của bạn đối với công việc, cái “tâm” với công ty.

4. Hãy chuẩn bị cho mọi phản ứng từ sếp

Mọi tình huống đều có thể xảy ra. Sếp có thể phản đối để “níu kéo” bạn ở lại hoặc ngược lại là muốn bạn nghỉ việc ngay lập tức. Bạn nên lường trước những điều này. Hãy xem xét trước xem liệu bạn có nên ở lại công ty vì tiền lương hay muốn mình trau dồi thêm kinh nghiệm nếu sếp phản đối bạn nghỉ việc. Nhưng Rueff cũng khuyên bạn nếu đã đồng ý lời đề nghị công việc mới hoặc một cơ hội ở một nơi khác từ bạn nên kiên quyết ngay từ khi nói chuyện trực tiếp với sếp.

Công ty của bạn cũng có thể yêu cầu bạn nghỉ việc ngay ngày hôm đó dù là nếu bạn đã thông báo trước 2 tuần. Chuẩn bị cho tình huống này bằng cách sao lưu những tài liệu, vật dụng cá nhân thuộc về bạn sẽ sẵn sàng rời đi.

5. Rời đi một cách lịch thiệp

Trước khi bạn chính thức gửi đơn với sếp, hãy cố gắng làm việc chăm chỉ, thân thiện với những người đồng nghiệp hoặc tỏ lòng biết ơn sếp về thời gian bạn gắn bó với công ty.

Bạn cũng nên tạo một tài liệu chuyển tiếp với bất kỳ thông tin quan trọng nào về các dự án của bạn, bất kỳ khách hàng hoặc liên hệ nào mà bạn làm việc trực tiếp và thông tin liên hệ cho nhóm hoặc người sẽ nhận một số nhiệm vụ của bạn sau khi bạn rời đi. Bạn cũng nên gửi email thông báo một vài ngày trước ngày để khách hàng và đồng đội biết ai sẽ liên lạc khi bạn nghỉ việc.

Nghỉ việc có thể là điều cần thiết nếu bạn thấy mình muốn có 1 cơ hội mới ở 1 vùng đất mới. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng bạn sẽ quay về chốn cũ sau 1 thời gian rời đi. Vì vậy, hãy thể hiện sự tử tế và chuyên nghiệp của mình trước khi nghỉ việc.N