Hãy tưởng tượng, đằng sau cánh cửa kia là tương lai tương sáng với công việc trong mơ tại một công ty mà bạn yêu thích. Vậy thì chắc chắc CV xin việc chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa đó. Nhưng bạn nên nhớ, một công việc tốt tất nhiên sẽ đi kèm với tỷ lệ cạnh tranh cao, do đó, hãy chuẩn bị hồ sơ xin việc của mình thật chỉn chu để vượt qua thử thách “6 giây” ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Chưa bàn đến nội dung, chỉ một vài lỗi trình bày nhỏ cũng sẽ khiến CV của bạn gây khó chịu cho nhà tuyển dụng và ngay lập tức họ sẽ bỏ qua nó. Công cuộc tìm kiếm việc làm chưa bao giờ dễ dàng vì bạn phải cạnh tranh với rất nhiều ứng viên khác, nếu bạn muốn rút ngắn khoảng cách để đến gần với cánh cửa việc làm hơn thì hãy bỏ túi ngay 5 nguyên tắc vàng dưới đây để giúp CV của bạn “tỏa sáng”:

Có thể bạn quan tâm:

1. Ưu tiên tính đơn giản

CV chính là bản tiếp thị để bạn bán những giá trị bản thân cho nhà tuyển dụng. Vậy nên bạn phải cố gắng “đánh bóng” CV của mình lên chứ? Đừng nhầm lẫn, dĩ nhiên là bạn cần sáng tạo để nổi bật trong vòng một phút nhưng nguyên tắc cơ bản nhất để định dạng và thiết kế một bản CV tốt lại chính là sự đơn giản. Mà ở đây, nó được hiểu là làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy dễ đọc.

Mẹo nhỏ cho bạn: Hãy sử dụng những phông chữ cơ bản nhưng hiện đại như Helvetica, Arial hoặc Century Gothic, cỡ chữ từ 10 – 12 và canh khoảng trắng phù hợp trên trang. Bạn cũng có thể dùng một phông chữ khác cho tên của mình, tiêu đề CV và tên những công ty đã làm việc, nhưng chắc chắn là hãy giữ nó đơn giản và nhất quán với nhau.

2. Nhấn mạnh một cách cẩn thận

Nếu bạn chỉ sử dụng phông chữ Time New Roman, có nhiều cách để khiến nó nổi bật giữa vô vàn hồ sơ ứng tuyển, chẳng hạn như thiết kế sơ yếu lý lịch dạng infographics, video, bản thuyết trình hoặc chèn thêm các icons, biểu đồ, nhưng hãy sử dụng chúng thật cẩn thận.

Trong trường hợp bạn gửi CV thông qua ATS, hãy giữ định dạng chuẩn và không sử dụng bất kỳ định dạng âm thanh nào để máy tính có thể đọc dữ liệu hiệu quả. Bên cạnh đó, đối với những công ty truyền thống hơn, bạn nên sử dụng thêm một chút màu sắc trang nhã cho CV của mình để tránh gây nhàm chán.

3. Làm nổi bật thông tin liên lạc

Bạn không cần phải đưa địa chỉ vào sơ yếu lý lịch, nhưng hãy chắc chắn trên CV của bạn có đủ thông tin số điện thoại và địa chỉ email thật chuyên nghiệp. Một vài kênh social mà nhà tuyển dụng cũng thường sử dụng để tìm kiếm ứng viên như Linkedin, Twitter. Vì thế hãy đảm bảo xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp trên những trang này.

4. Thiết kế CV cho đọc lướt

Bạn biết đấy, nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian để đọc một CV cá nhân nào, họ chọn đọc lướt và điều đó giúp họ lấy được nhiều thông tin cũng như tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Vì vậy khi thiết kế CV, bạn hãy cố gắng tập trung vào thông tin đắt giá nhất, sắp xếp chúng thật phù hợp để khi nhà tuyển dụng lướt qua, họ cũng có thể tóm gọn được những thông tin giá trị từ bạn.

5. Nhờ sự trợ giúp từ chuyên gia

Có thể kỹ năng thiết kế không phải là thế mạnh của bạn, nhưng để hồ sơ xin việc trông thật hoàn hảo, đừng ngại nhờ sự giúp đỡ từ những designer chuyên nghiệp nhé. Một chiếc CV xin việc được đầu tư bài bản sẽ giúp bạn tăng thêm khả năng tiếp cận với nhiều nhà tuyển dụng hơn mà, đúng không!

[Còn tiếp]