Chào 1001vieclam. Hiện tại em đang trong tình hình khá khó khăn khi tìm việc nên rất muốn được tư vấn giúp. Trước đây em có theo học trường cao đẳng nhưng vì nhiều lý do nên chỉ đến năm thứ 3 thì em không thể tiếp tục học được nữa, đến nay đã được hơn 1 năm. Trong thời gian này em cũng có làm một số công việc không yêu cầu bằng cấp hoặc kinh nghiệm nhưng giờ em muốn xin một việc khác ổn định hơn.  Tuy nhiên, em vẫn không đủ tự tin để tìm việc làm khi không có bằng cấp. Thời gian gần đây em cũng có gửi hồ sơ xin việc đến một số công ty nhưng vẫn không nhận được lịch hẹn phỏng vấn.

Em rất mong nhận được sự tư vấn của 1001vieclam, giúp em nhanh chóng tìm đúng hướng đi cho mình. Em cám ơn rất nhiều ạ.

(Nguyễn Lê Hoài An, Đồng Nai)

Tìm việc làm khi không có bằng cấp, khó hay dễ?

Tìm việc làm khi không có bằng cấp, khó hay dễ?

Tìm việc làm khi không có bằng cấp, khó hay dễ?

1001vieclam trả lời:

Thân chào bạn An!

1001vieclam rất cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Trường hợp tìm việc làm khi không có bằng cấp của bạn cũng là tình huống mà rất nhiều bạn trẻ gặp phải hiện nay. Vì điều này mà các bạn tự ti, không dám ứng tuyển vào những công việc mình yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận được cuộc hẹn phỏng vấn từ nhà tuyển dụng có phải thật sự do bằng cấp hay vì những nguyên nhân nào khác? Hiện nay, bằng cấp chỉ là một trong những điều kiện góp phần vào quyết định của nhà tuyển dụng nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả. Rất nhiều công ty vẫn chuộng những ứng viên có kinh nghiệm làm việc, có tố chất và kỹ năng tốt.

Vì vậy, khi tìm việc làm không có bằng cấp, bạn vẫn có cơ hội trúng tuyển cao. Để cải thiện tình trạng hiện tại tốt hơn, 1001vieclam gợi ý những bí quyết tìm việc làm khi không có bằng cấp sau đây giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn và được nhà tuyển dụng quan tâm hơn nhé!

Chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt

Tìm việc làm khi không có bằng cấp, khó hay dễ?

Hãy gửi đến nhà tuyển dụng một bộ hồ sơ xin việc thật chuyên nghiệp và chỉnh chu

Hồ sơ xin việc sẽ giúp đưa nhưng thông tin của bạn đến nhà tuyển dụng trước khi 2 bên có cơ hội trao đổi trực tiếp. Vì vậy dù tìm việc làm khi không có bằng cấp nhưng bạn gửi đến họ một hộ hồ sơ chuyên nghiệp, chu đáo thì họ vẫn đánh giá cao bạn. Xu hướng hiện nay nhà tuyển dụng không mấy quan tâm đến bằng cấp, điều quan trọng nhất là thái độ, kinh nghiệm, kỹ năng của ứng viên dựa trên hồ sơ xin việc. Vì vậy, bạn hãy chắt lọc và làm nổi bật những điểm mạnh của mình vào CV nhé.

Nhấn mạnh kinh nghiệm làm việc trong CV

Tìm việc làm khi không có bằng cấp, khó hay dễ?

Hãy nhấn mạnh những kinh nghiệm mà bạn có

Bằng cấp thường  đại diện cho lý thuyết nhưng nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên nào đã có kinh nghiệm, kỹ năng thực tế khi đi làm. Vì vậy, đừng quá tự ti về chuyện mình không có bằng cấp, bạn hãy đầu tư vào hồ sơ xin việc quá trình làm việc cũng như những kinh nghiệm mà bạn đã có dịp học hỏi qua quá trình trải nghiệm thực tế.

Hãy thể hiện bạn là người có tinh thần học hỏi và yêu nghề

Mặc dù có sự thua kém những ứng viên khác về mặt bằng cấp nhưng bạn hãy lấy tinh thần để bù đắp lại sự thiếu hụt này.

Nhà tuyển dụng sẽ rất thích những ứng viên có thái độ tốt trong công việc, sẵn sàng học hỏi, đam mê … Họ tin rằng những người này sẽ có trách nhiệm và cống hiến hết mình cho công việc của mình.

Tìm việc làm khi không có bằng cấp, khó hay dễ?

Hãy thể hiện những điểm mạnh cũng như lòng yêu nghề của bạn

Bằng cấp là yếu tố giúp hồ sơ xin việc thêm “long lanh” nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Bạn đã xác định được sự thiếu hụt này thì cần tự tin và luôn theo đuổi ước mơ của mình. Hãy luôn thể hiện sự trách nhiệm, những thế mạnh của bản thân trong bộ hồ sơ xin việc thật chỉnh chu và chuyên nghiệp.

Để tăng thêm cơ hội tìm việc làm khi không có bằng cấp, bạn hãy truy cập website tuyển dụng 1001vieclam.com. Tại đây, hàng ngàn công việc tốt từ nhà tuyển dụng uy tín được cập nhật hàng ngày. Bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc phù hợp với mình.

Chúc bạn sẽ sớm thành công và tìm được công việc tốt nhé!