Cho dù bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp hay là một nhân viên dày dặn kinh nghiệm, khi tìm kiếm một công việc cũng dễ gây căng thẳng. Mặc dù có hàng trăm tin đăng tuyển trên các website tìm việc làm mà bạn có thể ứng tuyển, nhưng cũng rất khó để tìm vị trí phù hợp với tính cách và nhu cầu của bạn.

Dựa vào lời khuyên từ các chuyên gia tuyển dụng và tìm kiếm việc làm, 1001vieclam đã tổng hợp lại những lời khuyên hàng đầu mà người tìm việc nên hướng theo để đảm bảo vị trí mơ ước của mình trong năm 2018.

1. Xác định các kỹ năng của bạn

Nhiều người bắt đầu tìm kiếm việc làm của họ bằng cách nhìn vào chức danh công việc phù hợp nhất với mục đích nghề nghiệp của họ. Mặc dù phương pháp này có thể chứng minh thành công đối với một số người, tuy nhiên người tìm việc nên nhìn vào các kỹ năng cần thiết của một vị trí mà mình đang hướng tới. Bằng cách này, nhân viên có thể xác định các kỹ năng mà họ đã có và những công việc phù hợp nhất với kinh nghiệm của họ.

2. Sử dụng tài nguyên trực tuyến và các trang website tìm việc làm

Sử dụng tài nguyên trực tuyến và các trang website tìm việc làm

Sử dụng tài nguyên trực tuyến và các trang website tìm việc làm

Nhờ vào Internet, việc tìm kiếm một công việc ngày nay ngày càng dễ dàng. Bây giờ, các công ty sử dụng trang web của họ để đăng tin tuyển dụng và các trang website tìm việc làm cũng có thể giúp bạn xác định cơ hội. Sử dụng các trang website tìm việc làm này để không chỉ tìm kiếm một vị trí cụ thể, mà còn tìm kiếm “các công việc tương tự” hoặc “công việc được gợi ý” có thể khiến bạn quan tâm.

3. Thu hẹp tìm kiếm của bạn với những lựa chọn tốt nhất

Thay vì ứng tuyển cho bất kỳ đơn đăng tuyển nào bạn thấy, thì tốt nhất bạn nên thu hẹp tìm kiếm và chỉ ứng dụng cho các vị trí phù hợp nhất với kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Thay vì áp dụng cho bất kỳ và mọi lần mở đầu bạn thấy, tốt nhất bạn nên thu hẹp tìm kiếm và chỉ áp dụng cho các vị trí phù hợp nhất với bộ kỹ năng và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Để tiến thêm một bước nữa trong việc bảo đảm rằng một công việc phù hợp với bạn, hãy làm một ít nghiên cứu cơ bản về công ty mà bạn sắp ứng tuyển để có cái nhìn cơ bản về các giá trị của công ty và tại sao nhân viên làm việc lại thích làm việc hoặc không thích làm việc tại đây.

4. Lưu danh sách việc làm tốt nhất để tham khảo trong tương lai

Ngay cả sau khi bạn đã nộp đơn xin việc, bạn vẫn nên sao chép và in danh sách việc làm để tham khảo sau này. Với nhiều nhà tuyển dụng loại bỏ một vị trí khi họ đã nhận được đủ số ứng viên, nếu tiết kiệm được một bản mô tả công việc có thể giúp bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi bạn muốn tìm lại khi cần thiết.

5. Tùy chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn để phù hợp với từng vị trí bạn áp dụng

Ngay cả khi bạn đang tìm kiếm các công việc trong cùng ngành, điều quan trọng là phải điều chỉnh CV xin việc của bạn sao cho phù hợp với từng công việc cụ thể mà bạn áp dụng. Bằng cách đó, bạn cho mình một lợi thế cạnh tranh trong hồ sơ để các nhà tuyển dụng biết được và cân nhắc khi mời gọi phỏng vấn.

6. Đừng lặp lại sơ yếu lý lịch của bạn trong thư giới thiệu của bạn

Thư giới thiệu của bạn không nên đọc giống như một bản sao sơ ​​yếu lý lịch của bạn. Thay vào đó, cần cung cấp cho các nhà quản lý những thông tin cơ bản về bạn và lý do tại sao bạn phù hợp với vị trí và phù hợp với công ty. Nó cũng nên bao gồm một lời kêu gọi về định hướng, mục tiêu nghề nghiệp của bạn, vì vậy nhà tuyển dụng mới biết bạn quan tâm tới vị trí đó như thế nào.

7. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của bạn

Trước khi tham gia một cuộc phỏng vấn, người tìm việc làm thực hiện ba việc sau:

  1. Nghiên cứu công ty bạn đang phỏng vấn và công việc họ làm.
  2. Thực hành trả lời các câu hỏi phỏng vấn khó khăn và phổ biến trước.
  3. Tìm kiếm và nghiên cứu thêm về công việc, vị trí bạn đang ứng tuyển.

8. Luôn đặt câu hỏi

Ngoài việc chuẩn bị cho bạn cách trả lời đúng các câu hỏi phỏng vấn, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những thông tin nào bạn muốn biết từ nhà tuyển dụng. Nếu bạn không đặt câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn, bạn có thể dễ dàng khiến nhà tuyển dụng liên tưởng rằng bạn không có hứng thú gì với công việc, hoặc công ty bạn đang ưng tuyển.

9. Gửi một lá thư cảm ơn

Để thực sự nổi bật và thể hiện sự đánh giá cao của bạn đối với cuộc phỏng vấn, bạn nên luôn luôn gửi một thông báo tiếp theo cám ơn các nhà quản lý tuyển dụng đã dành thời gian để gặp và phỏng vấn bạn. Lưu ý này có thể được gửi qua thư điện tử , nhưng trước khi gửi bạn nên kiểm tra ba lần để đảm bảo rằng không có lỗi ngữ pháp và các tên nhà tuyển dụng được đánh vần chính xác ;))

10. Không chấp nhận công việc ngay tại thời điểm phỏng vấn

Nếu được cung cấp vị trí, bạn nên cảm ơn nhà tuyển dụng về cơ hội và xác nhận khi nào bạn có thể chấp nhận công việc. Thay vì đưa ra câu trả lời ngay lập tức, bạn nên sử dụng thời gian để cân nhắc cẩn thận nếu đề xuất phù hợp với bạn và đánh giá liệu bạn cần phải đàm phán mức lương của bạn hay không.


Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch cho một năm thành công với sự nghiệp của chính mình. Tham khảo thêm nhiều cập nhật về bí quyết tìm việc hiệu quả tại Fanpage của 1001vieclam nhé. Chúc các bạn thành công!