Nếu bạn đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin, xin chúc mừng bạn đang ở trong một lĩnh vực nghề nghiệp hot nhất mọi thời đại. Dẫu vậy, việc làm IT có tỷ lệ cạnh tranh khá cao. Bên cạnh một bản resume nổi bật, bạn cần phải có một thư xin việc (cover letter) chuyên nghiệp để gửi đi lời giới thiệu bán thân một cách ấn tượng nhất đến nhà tuyển dụng.

Năm 2019, nhu cầu nhân lực ngành IT tương đương 62.819 việc làm, vì thế một thư xin việc chung chung sẽ không thể giúp bạn khác biệt giữa hàng ngàn ứng viên khác. Vậy, làm thế nào để thư xin việc của bạn trở nên đắt giá hơn?

Điểm quan trọng

Đừng viết thư xin việc như một bài văn tả mẫu. Độ dài tốt nhất của Cover letter là 1 trang, vì thế hãy tận dụng để nêu bật ra những kỹ năng mà bạn cho rằng nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Sử dụng từ khóa

Làm sao để biết bạn có phải là một người thành thạo trong nghề hay không? Những từ khóa, thuật ngữ chuyên môn đặc biệt đối với một vị trí trong ngành công nghệ thông tin mà bạn sử dụng trong thư xin việc sẽ giúp nhà tuyển dụng biết được điều đó.

Nhấn mạnh giá trị

Tất nhiên bạn có kỹ năng và trình độ, nhưng quan trọng hơn cả hãy cho nhà tuyển dụng thấy kết quả cuối cùng. Bạn đã vận dụng chúng để mang lại giá trị như thế nào cho công việc và công ty của mình. Ví dụ: Bạn đã làm tăng lưu lượng truy cập vào trang web bằng cách thay đổi layout, bạn đã giảm được tỷ lệ phàn nàn của khách hàng sau khi sử lỗi trong một chương trình phần mềm,…

Cân nhắc sử dụng các gạch đầu dòng

Bạn có thể bắt đầu bằng một đoạn giới thiệu giải thích lý do tại sao bạn viết thư xin việc này, sau đó bao gồm một danh sacsg các gạch đầu dòng về các lý do tại sao bạn lý tương cho vị trí này. Các gạch đầu dòng biểu thị cho sự liệt kê, vì thế hãy bắt đầu chúng bằng một từ hành động. Hơn hết, các gạch đầu dòng sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ đọc hơn và nhanh chóng nắm bắt được nội dung chính.

Mẫu thư xin việc ngành IT tiếng Anh

Dưới đây là một mẫu thư xin việc bằng tiếng Anh dể bạn có thêm ý tưởng về những gì cần đưa vào thư xin việc của mình. Download mẫu thư xin việc tại đây.

Mẫu thư xin việc lý tưởng ngành công nghệ thông tin