Thất nghiệp, đặc biệt là ở tuổi 30 thực sự là giai đoạn khó khăn đối với mỗi người bởi cảm giác tự ti cộng với tài chính eo hẹp rất dễ đẩy chúng ta vào tình trạng chán nản và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Thật không may, cuộc chiến tìm việc làm khi ngoài 30 cũng khá khó khăn hơn bởi vì nhiều vị trí tuyển dụng việc làm, hầu hết các công ty đều thích tuyển dụng nhân sự trẻ tuổi hơn vì những lý do sau:

  • Họ rất có thể biết các kỹ thuật mới nhất trong ngành.
  • Ý tưởng của họ vẫn còn tươi mới, tâm trí họ cởi mở hơn, họ ham học hỏi hơn. Luôn có cảm hứng và đam mê với công việc.
  • Các công ty có thể cắt giảm một số chi phí khi tuyển dụng người mới, khi họ chưa có nhiều kinh nghiệm.
  • Nhân viên trẻ hơn có thể được đào tạo để ở lại lâu hơn trong công ty so với những người sắp nghỉ hưu hoặc đã lớn tuổi.

Nhưng thất nghiệp ở tuổi 30 có thật sự đáng sợ như vậy không? 1001vieclam xin mách bạn một số MẸO giúp bạn kiếm được việc làm ở giai đoạn khó khăn này:

Không ngừng học hỏi

Các ứng viên lớn tuổi có xu hướng thích gắn bó với những gì đã có hiệu quả trong nhiều năm trước. Đừng sợ chấp nhận rủi ro khi thử các xu hướng mới và cách tiếp cận mới mẻ. Cuộc sống là một cuộc hành trình với những bài học thú vị. Hãy không ngừng học hỏi từ sách vở, từ cuộc sống để tự hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Theo một nghiên cứu cho thấy 88% người giàu thành công nói rằng, họ đọc 30 phút hoặc hơn mỗi ngày để trau dồi kiến thức hoặc các kỹ năng cho công việc; trong khi chỉ 2% người gặp thất bại làm điều đó. Vì vậy, liên tục học hỏi và cải thiện mình là cách để bạn trưởng thành và tự tin hơn.

Tạo CV hồ sơ xin việc cá nhân

Chuẩn bị CV xin việc mới nhất và cập nhật những công việc, kinh nghiệm và kỹ năng bạn từng làm trong quá khứ, hãy nghĩ về những thành tựu trước đây của bạn, những điểm nổi bật trong sự nghiệp và các bằng cấp liên quan bạn đã tích lũy qua nhiều nằm và cập nhật và hồ sơ xin việc của mình.

Bạn cũng nên khéo léo thể hiện được thế mạnh này của mình trong CV (hồ sơ xin việc). Điều cần thiết nhất là sự tự tin của bạn. Nếu bạn không tin vào chính mình thì bạn không thể thuyết phục nhà tuyển dụng tin vào năng lực của bạn.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm:

Đề cập mục tiêu nghề nghiệp tốt và rõ ràng

Một mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng và chắc chắc sẽ giúp các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn đang tập trung xây dựng một sự nghiệp thành công lại một lần nữa. Nó cũng sẽ truyền đạt ý muốn của bạn để tiếp tục trải nghiệm những thức thách mới và bạn tìm kiếm việc làm không chỉ vì lợi ích tài chính suy nhất. Mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng trong ít nhất năm năm để cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn là một nhân viên có thể và sẽ ở lại lâu dài với công ty.

Thay đổi ngành nghề sao cho phù hợp với đặc điểm và tố chất cá nhân

Đặc điểm, tố chất cá nhân được xem như là nền tảng để bạn có thể tiếp cận công việc mới. Bởi lẽ, khi thay đổi tính chất công việc, bạn đã gặp phải thiệt thòi rất lớn, đó chính là những lỗ hổng về mặt kiến thức. Do đó, bạn cần khai thác, liệt kê đầy đủ những điểm mạnh, điểm yếu của mình một cách chi tiết nhất, sau đó tìm việc làm mà dù kiến thức của bạn chưa đầy đủ nhưng ưu điểm mà bạn sở hữu có thể giúp bạn dễ dàng thích nghi với công việc mới đó. Ví dụ, bạn là người có khả năng diễn đạt ngôn từ tốt, có nhiều ý tưởng sáng tạo độc đáo và lối suy nghĩ sâu sắc thì bạn hoàn toàn có thể thử sức với vai trò là một nhà văn, hay người viết nội dung dù trước đó bạn là một kế toán viên.

Hãy sôi nổi, đam mê và háo hức

Đừng bao giờ phạm sai lầm bạn cứ khư khư quan niệm của mình về một số lĩnh vực quá nhiều đến nỗi bạn trở thành người không muốn học hỏi thêm. Điều đó chắc chắn sẽ khiến bạn mất một công việc mới. Chắc chắn, bạn đã đạt được rất nhiều thứ trong hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc nhưng đó không phải là lý do để trở nên bảo thủ. Hãy khiêm tốn và thừa nhận rằng bạn có quá nhiều thứ để học và đạt được. Cho thấy rằng bạn sẵn sàng giúp công ty đạt được mục tiêu của mình bằng cách luôn tìm tòi, đam mê và sẵn sàng đương đầu với những thách thức mới.

Xét đến cùng, dù từ bỏ việc cũ để “làm lại từ đầu” ở độ tuổi sau 30 là một thử thách rất lớn nhưng “có công mài sắt có ngày nên kim”, nếu bạn có quyết tâm và ý chí cầu tiến, chắc chắn sẽ có lúc thành công mỉm cười với bạn!


Tìm việc làm khi ngoài 30 có thể là thách thức nhưng chắc chắn không phải là không thể. Trong khi bạn có thể cạnh tranh với nhiều ứng viên trẻ hơn, hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn có một thứ mà hầu hết trong số họ không có: kinh nghiệm, vì vậy hãy sử dụng điều đó như là lợi thế của bạn. 1001vieclam chúc bạn thành công!